Hậu đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ rạn nứt quan hệ với phương Tây

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/08/2016 06:46 GMT+7

VTV.vn - Mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây đang "rơi tự do" sau những hành động trấn áp mạnh tay của chính quyền Tổng thống Erdogan.

Các quan chức Mỹ và EU hiện đang bày tỏ lo ngại về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính với những vụ bắt giữ, thẩm vấn và tra xét tràn lan suốt nhiều ngày qua. Chưa bao giờ Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến một cuộc thanh lọc các cơ quan công quyền sâu rộng như sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua. Cũng chưa bao giờ những tin tức về các vụ bắt giữ, tiến hành điều tra, sa thải hay đình chỉ chức vụ lại xuất hiện với tần suất hàng ngày như bây giờ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayif Erdogan tuyên bố sẽ thanh lọc Thổ Nhĩ Kỳ khỏi virus Gulen, ám chỉ vị giáo sỹ hồi giáo sống lưu vong tại Mỹ bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính.

Những bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ đang lan rộng vào thời điểm mà châu Âu đang cần Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện vai trò là chốt chặn dòng người di cư còn Mỹ cũng cần sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong rất nhiều vấn đề ở khu vực.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 2/8, Đại sứ Nguyễn Quang Khai - chuyên gia theo dõi tình hình Trung Đông – đã đưa ra những bình luận xung quanh mối quan hệ đang ngày một căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước