Fitch: Kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 10:51 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới đây của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, kinh tế toàn cầu đã qua giai đoạn khó khăn nhất.

Để tìm hiểu sâu hơn về nhận định này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Brian Coulton - Chuyên gia kinh tế trưởng của Fitch, cũng chính là người viết nên bản báo cáo này.

Fitch: Kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất - Ảnh 1.

Ông Brian Coulton - Chuyên gia kinh tế trưởng của Fitch

PV: Bản báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu lần này cho rằng kinh tế toàn cầu đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất. Điều gì đã khiến ông tự tin với nhận định này?

Ông Brian Coulton: Hãy nhìn vào một vài nền kinh tế ở khu vực Eurozone, các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng từ cuối tháng 4. Số lượng người ghé thăm cửa hàng bán lẻ và trung tâm giải trí tại các nước đã tăng lên. Các chỉ số quản lý thu mua PMI, đo lường sức khỏe kinh tế của ngành sản xuất tại Mỹ, châu Âu cũng tăng tích cực. Niềm tin của các nhà đầu tư tại 2 khu vực này tăng đáng kể trong tháng 5. 

Ngoài ra, Trung Quốc đang dần lấy lại được cân bằng sau vài tháng phong tỏa vì COVID-19. Những dữ liệu này giúp chúng tôi tự tin rằng tháng 4 có lẽ là giai đoạn khó khăn cuối cùng và kinh tế thế giới sẽ trở nên tốt hơn từ đây.

Fitch: Kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất - Ảnh 2.

Dự báo, đến quý II/2022, kinh tế Mỹ mới có thể lấy lại được đà tăng trưởng như năm 2019. (Ảnh: Reuters)

PV: Hiện vẫn còn nhiều quan ngại về làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 2. Liệu đà phục hồi của kinh tế thế giới sẽ theo mô hình chữ V hay W?

Ông Brian Coulton: Nhiều báo cáo khoa học chỉ ra những luận điểm có cơ sở cho lo lắng này. Vì vậy, tôi không nghĩ kinh tế thế giới sẽ phục hồi theo hình chữ V. Mặc dù đà tăng trưởng trong 2 quý cuối năm nay khả quan hơn nhiều so với đầu năm, nhưng các nước sẽ phải mất thời gian mới có thể quay trở lại đà tăng trưởng như trước kia. 

Do vậy theo tôi, đà phục hồi một cách từ từ, đi theo mô hình dấu "tick" (giống với logo của hãng Nike). Chẳng hạn như Mỹ, phải đến quý II/2022, họ mới có thể lấy lại được đà tăng trưởng như năm 2019.

Cảm ơn ông đã tham gia cuộc phỏng vấn!

Kinh tế Mỹ suy giảm kỷ lục từ đại khủng hoảng năm 2008 Kinh tế Mỹ suy giảm kỷ lục từ đại khủng hoảng năm 2008

VTV.vn - Theo số liệu mới công bố, kinh tế quý I của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước