Kinh tế toàn cầu giảm 5,2% trong năm 2020

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 10/06/2020 16:19 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân của sự suy giảm này là do cú sốc nhanh và lớn của dịch COVID-19 gây ra cùng với các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch này.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6/2020 của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức 5,2% trong năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19.

Điều này đồng nghĩa đây sẽ là cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai với phần lớn các nền kinh tế đang phải trải qua sự sụt giảm sản lượng bình quân trên đầu người kể từ năm 1870.

Kinh tế toàn cầu giảm 5,2% trong năm 2020 - Ảnh 1.

Các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã khiến sản lượng kinh tế sụt giảm, gây hoang mang cho các thị trường tài chính và hạn chế hoạt động đi lại, giải trí và sinh hoạt xã hội một cách nghiêm trọng.

Thu nhập bình quân đầu người dự kiến sẽ giảm 3,6% và điều này sẽ khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm nay.

Trước đó, ngày 7/6, Hiệp hội các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) cho biết, các nhóm vận động kinh doanh tại 18 quốc gia trên thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm 4% trong năm nay do tác động của dịch COVID-19.

Kinh tế toàn cầu giảm 5,2% trong năm 2020 - Ảnh 2.

Dịch COVID-19 đã khiến sản xuất trong nước và kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu nhiều nước giảm mạnh.

Theo kết quả khảo sát do FKI thực hiện với các hiệp hội kinh tế tại 18 quốc gia, trong đó có Mỹ và Nhật Bản, hơn 50% số tổ chức được hỏi dự báo thế giới có thể sẽ phải trải qua một đợt phong tỏa kinh tế nữa trong thời gian tới trước khả năng xuất hiện làn sóng bùng phát dịch COVID-19 thứ hai vào cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước