Kinh tế toàn cầu sẵn sàng hướng đến phục hồi vững chắc

Anh Quang-Thứ sáu, ngày 19/03/2021 09:04 GMT+7

VTV.vn - Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng 4,7% vào năm nay, phục hồi từ mức sụt giảm mạnh 3,9% của năm ngoái.

Theo Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), nền kinh tế toàn cầu đang trên đà hướng tới sự phục hồi vững chắc trong năm 2021 khi vaccine ngừa COVID-19 và các chính sách mở rộng tài khóa giúp khắc phục những thiệt hại do đại dịch gây ra.

Báo cáo của UNCTAD cho hay, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng 4,7% vào năm nay, phục hồi từ mức sụt giảm mạnh 3,9% của năm ngoái. Đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu đã mất đi khoảng 255 triệu việc làm toàn thời gian và không có khu vực nào không chịu thiệt hại.

Kinh tế toàn cầu sẵn sàng hướng đến phục hồi vững chắc - Ảnh 1.

Các nhân viên làm việc tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo dự kiến nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 8,1%, trong khi GDP của Mỹ có thể sẽ tăng 4,5% nhờ gói cứu trợ 1.900 tỷ USD vừa được Tổng thống Joe Biden thông qua và việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết tâm giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, UNCTAD cũng cảnh báo về những rủi ro và sự xuất hiện của "bong bóng COVID-19" trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể tạo ra "nguy cơ sụp đổ tài chính" cho nước này.

IMF: Gói kích thích của Mỹ thúc đẩy đà phục hồi kinh tế toàn cầu IMF: Gói kích thích của Mỹ thúc đẩy đà phục hồi kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Chương trình kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD được hoan nghênh là sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ và đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước