Kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục chậm hơn trong năm 2020

Lê Tuyển - Phạm Thành (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 16/10/2019 09:36 GMT+7

VTV.vn - IMF đã đưa ra những đánh giá mới nhất về triển vọng phát triển của kinh tế toàn cầu, trong đó có đánh giá từ tác động của chiến tranh thương mại tới các nền kinh tế.

Theo đánh giá của IMF, nền kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục chậm hơn trong năm 2020. Và nền kinh tế Mỹ cũng sẽ tiếp tục giảm nhịp tăng trưởng. IMF dự báo, kinh tế toàn cầu trong năm 2020 sẽ giảm tăng trưởng 0,1 điểm %, xuống còn 3,4%, còn năm 2019 chỉ đạt 3%. Đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng. Xung đột thương mại và địa chính trị là những lý do khiến kinh tế toàn cầu "bấp bênh". Trong khi đó, kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng trưởng ở mức 2,1% vào năm 2020, thấp hơn mức 2,4% dự kiến của năm 2019.

Theo CNBC, IMF cũng cảnh báo, nếu các công ty đa quốc gia ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản chuyển dây chuyền sản xuất về nước để tránh thuế, khi đó giá sản phẩm tăng, làm giảm nhu cầu nội địa. Tổ chức này nhận định, 3% là mức không thể đưa ra chính sách sai lầm được nữa. Những nhà làm luật cần ngồi lại để giảm căng thẳng thương mại và các vấn đề địa chính trị.

Các nhà đầu tư phố Wall có thể đang chờ đợi đúng như lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, căng thẳng thương mại có thể hạ nhiệt khi Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản của Mỹ. Tuy nhiên, điều họ hy vọng lớn hơn là trong cuộc họp sắp diễn ra vào 2 ngày cuối tháng năm, FED  sẽ tiếp tục hạ lãi suất.


IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 được IMF hạ xuống còn 3% so với mức dự báo 3,2% mà chính IMF đưa ra hồi tháng 7.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước