Kinh tế Trung Quốc giảm tốc nghiêm trọng

Thái Bình, Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 21:33 GMT+7

VTV.vn - Ngày (18/10), Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố GDP quý III tăng trưởng 6%. Đây là mức tăng thấp nhất trong 27 năm qua.

Người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, Mao Thịnh Dũng nhận định, kinh tế Trung Quốc đang chịu sức ép đi xuống bởi những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế trong nước và sự giảm tốc của nền kinh tế thế giới. Như vậy 9 tháng đầu năm, GDP Trung Quốc tăng 6,2%, dù thấp nhất trong gần 3 thập niên qua nhưng vẫn nằm trong mục tiêu mà Chính phủ Trung Quốc đề ra 2019 là từ 6 - 6,5%.

Trước thực tế doanh nghiệp sản xuất khó khăn, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế với chương trình cắt giảm thuế, hạ lãi suất và dỡ bỏ nhiều hạn chế đầu tư nước ngoài đối với thị trường tài chính - chứng khoán.

Động thái mới nhất là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm 200 tỷ NDT (28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính nhằm duy trì khả năng thanh khoản trên thị trường. Giới quan sát cho rằng, giải pháp này cũng chưa đủ bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu nội địa. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2019 của Trung Quốc từ 6,2% xuống còn 6,1%.

Các chuyên gia cũng hy vọng thỏa thuận thương mại tới đây giữa Mỹ - Trung Quốc sẽ phần nào góp phần ngăn chặn đà giảm của nền kinh tế thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng Trung Quốc cần phải triển khai mạnh mẽ hơn nữa các biện pháp kích thích, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn phải thận trọng với các khoản nợ công.

Kinh tế khó khăn, người dân Trung Quốc đua nhau mua mì tôm Kinh tế khó khăn, người dân Trung Quốc đua nhau mua mì tôm

VTV.vn - Theo thống kê năm 2013 của Hiệp hội Mỳ ăn liền thế giới, cứ mỗi giây trôi qua, có tới 1.465 gói mỳ ăn liền được tiêu thụ tại Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước