Kinh tế Trung Quốc lộ "gót chân Asin"

Thùy An-Thứ hai, ngày 17/05/2021 12:04 GMT+7

VTV.vn - Sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc sau đại dịch COVID-19 vẫn chưa cho thấy sự vững chắc.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc mới công bố, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 4 tăng trưởng 17,7% so với cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn đáng kể so với dự đoán 24,9% của các nhà phân tích mà Reuters tham khảo.

Đáng chú ý, con số của tháng 4 còn thấp hơn phân nửa so với tăng trưởng 34,2% của tháng 3 so với cùng kỳ trước đó.

"Trung Quốc vẫn đang chứng kiến ​​sự phục hồi không cân bằng, vì việc làm, thu nhập hộ gia đình, tiêu dùng, đầu tư sản xuất, khu vực dịch vụ và các công ty tư nhân vẫn chưa trở lại như trước đại dịch", Bruce Pang, người đứng đầu mảng vĩ mô và nghiên cứu chiến lược tại China Renaissance, cho biết.

Kinh tế Trung Quốc lộ gót chân Asin - Ảnh 1.

Doanh số bán lẻ tháng 4 tăng trưởng thấp hơn nhiều so với dự báo

Theo báo cáo, doanh thu dịch vụ ăn uống, bao gồm ăn uống tại nhà hàng của Trung Quốc trong tháng 4, đã tăng 46,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, nhưng giảm so với mức 91,6% trong tháng 3.

Trong khi doanh số bán hàng tiêu dùng trực tuyến đã tăng 23,1% trong bốn tháng đầu năm so với một năm trước. Tuy nhiên mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 25,8% của 3 tháng đầu năm.

"Chưa vững chắc"

Trong một báo cáo chính sách tiền tệ hàng quý được công bố vào tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lưu ý rằng nền tảng cho sự phục hồi kinh tế vẫn chưa vững chắc và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn còn hạn chế.

Hôm nay, Cục Thống kê nước này nhắc lại rằng nền tảng cho sự phục hồi kinh tế vẫn chưa vững chắc.

Tỷ lệ thất nghiệp thành thị đã giảm xuống 5,1% vào tháng 4, giảm từ 5,3% trong tháng 3. Nhưng số giờ làm việc trung bình một tuần đã giảm xuống 46,4 giờ trong tháng 4, so với mức 46,9 giờ vào tháng Ba. Số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16 đến 24 tuổi vẫn ở mức cao 13,6%.

Tiêu dùng được đánh giá đã làm giảm đà phục hồi kinh tế nói chung của Trung Quốc sau đại dịch.

Bằng chứng rõ ràng nhất cho điều này là việc số lượng các chuyến du lịch tại Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động từ 1-5/5 đã tăng kỷ lục, nhưng chi tiêu vẫn giảm so với mức của năm 2019.

Kinh tế Trung Quốc lộ gót chân Asin - Ảnh 2.

COVID-19 vẫn đang kìm hãm nhiều ngành tại Trung Quốc

"Các lĩnh vực liên quan đến du lịch, nghỉ ngơi và giải trí tuyển dụng rất nhiều người. Sự không chắc chắn của COVID-19 vẫn đang kìm hãm các lĩnh vực này", Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management nhận định.

Zhiwei Zhang dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong quý I năm nay và sẽ chậm lại trong những tháng sau đó. Zhiwei Zhang dự báo tháng tới Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiến hành tăng lãi suất.

Giữa tháng 4 vừa qua, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết mức tăng tổng sản phẩm quốc nội của nước này trong quý I/2021 đạt mức 18,3%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước