Ngoại trưởng Mỹ: “Cẩn trọng về bản chất các khoản đầu tư từ Trung Quốc”

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 14:26 GMT+7

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa lên tiếng cảnh báo các nước phương Tây phải cẩn trọng về bản chất của các khoản đầu tư từ Trung Quốc.

Đầu tư đang trở thành một điểm nóng trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Bloomberg mới đây cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì áp lực lên Bắc Kinh thông qua chính sách cấm các công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc đại lục.

Hiện Mỹ đang trong quá trình thảo luận sơ bộ về sắc lệnh cấm đầu tư của cựu Tổng thống Donald Trump đối với các công ty có liên quan tới quân đội Trung Quốc, trong đó có 3 công ty viễn thông lớn tại nước này. 

Lập trường cứng rắn của Mỹ nhiều khả năng sẽ được phần lớn Quốc hội ủng hộ. Tuy nhiên, một số tổ chức tài chính lại thúc giục chính quyền ông Biden huỷ bỏ hoàn toàn lệnh cấm, hoặc ít nhất đưa ra một hướng dẫn rõ ràng về việc tuân thủ sắc lệnh này.

Không chỉ ngăn cản hoạt động đầu tư vào Trung Quốc, Washington mới đây còn lên tiếng cảnh báo các nước phương Tây khác cần cẩn trọng với các khoản đầu tư từ Trung Quốc.

"Chúng ta cần rất cẩn trọng về bản chất các khoản đầu tư từ Trung Quốc. Đặc biệt đối với các khoản đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược, tài sản chiến lược, các quốc gia càng phải xem xét kỹ lưỡng hơn nữa", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ: “Cẩn trọng về bản chất các khoản đầu tư từ Trung Quốc” - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Cảnh báo của Ngoại trưởng Antony Blinken được đưa ra trong bối cảnh hôm 5/5, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn các thương vụ thâu tóm của các doanh nghiệp nước ngoài được nhà nước bảo trợ.

Nếu quy định mới được các nước EU thông qua, điều này sẽ cho phép các cơ quan về cạnh tranh của EU tiến hành điều tra các doanh nghiệp nước ngoài đang tìm cách thâu tóm các công ty của EU hay các hợp đồng công của khối này.

Theo Reuters, sự trỗi dậy của Trung Quốc đang khiến các nước phương Tây lo ngại. Phương Tây vẫn đang nỗ lực để đưa ra một chính sách nhất quán về Trung Quốc. Sau nhiều năm, từ việc coi Trung Quốc là một nguồn đầu tư sinh lợi, phương Tây bây giờ xem Trung Quốc như một mối đe dọa đối với sự ổn định toàn cầu.

Bloomberg: Chính quyền Biden có thể tiếp tục cứng rắn với công ty Trung Quốc như thời Trump Bloomberg: Chính quyền Biden có thể tiếp tục cứng rắn với công ty Trung Quốc như thời Trump

VTV.vn - Có thể chính sách hạn chế các khoản đầu tư từ Mỹ vào công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục được duy trì dưới thời Tổng thống Biden.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước