Kinh tế Trung Quốc và thế giới đổ bệnh vì COVID-19

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 23/02/2020 19:04 GMT+7

Cảnh đìu hiu tại một khu vực mua sắm ở trung tâm Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Kinh tế của Trung Quốc lao đao vì dịch bệnh đã kéo theo một chuỗi tác động dây chuyền với kinh tế thế giới.

Dịch bệnh COVID-19 không chỉ khiến Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chao đảo mà còn có thể khiến dây chuyền cung ứng và chuỗi sản xuất của thế giới cũng bị đe dọa. Đó là chưa kể tới nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thành phố Vũ Hán những ngày gần đây, bầu không khí tĩnh lặng bao phủ thành phố 11 triệu dân, với GDP năm 2018 đạt 224 tỷ USD. Vũ Hán là một cơ sở sản xuất của Trung Quốc, một mắt xích quan trọng trong dây chuyền cung ứng. Không khó để người ta hình dung được thiệt hại đối với kinh tế nước này khi thành phố bị phong toả.

Ở các thành phố lớn khác như Bắc Kinh, Thượng Hải, hình ảnh dễ bắt gặp là các trung tâm mua sắm, nhà hàng vắng vẻ. Cỗ máy tiêu thụ của quốc gia đông dân nhất thế giới dường như đóng băng.

Vào ngày mùng 1 Tết năm nay, doanh thu các rạp chiếu phim trên toàn Trung Quốc chỉ đạt hơn 1,8 triệu Nhân dân tệ (tức hơn 260.000 USD), chỉ bằng 1/100 của năm trước.

Kinh tế của Trung Quốc lao đao vì dịch bệnh đã kéo theo một chuỗi tác động dây chuyền với kinh tế thế giới. Sự gián đoạn về nguồn cung khiến cho những tập đoàn lớn như Apple, Hyundai, Tesla phải giảm nhịp độ sản xuất. Nạn nhân tiếp theo là ngành hàng không. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA ước tính nhu cầu đi lại bằng hàng không giảm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ. Dự báo, các hãng hàng không mất hơn $29 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

Ngành du lịch cũng chịu ảnh hưởng lớn. Với 130 tỷ USD mỗi năm, khách du lịchTrung Quốc được xếp vào nhóm chịu chi nhất, đặc biệt đối với hàng xa xỉ. Tại Paris, các cửa hàng bắt đầu cảm thấy sự khó khăn khi vắng khách Trung Quốc.

Theo phân tích của Oxford Economics, trong trường hợp dịch COVID-19 diễn biến xấu nhất, tăng trưởng của thế giới có thể giảm 1,3 điểm %, tương đương 1,1 ngàn tỷ USD.

Ảnh hưởng về dài hạn của dịch COVID-19 vẫn là câu hỏi còn để ngỏ. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của dịch bệnh và vào khả năng kiểm soát dịch tại Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước