Kinh tế tuần hoàn: Cơ hội từ thị trường 4.500 tỷ USD

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 12/09/2019 06:15 GMT+7

VTV.vn - Tiềm năng nền kinh tế tuần hoàn còn rất lớn bởi hiện mới chỉ có 14% lượng rác thải nhựa sử dụng trên toàn cầu được tái chế mỗi năm.

Kinh tế tuần hoàn cũng là hướng đi chung được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn. 4.500 tỷ USD và hàng trăm triệu việc làm mới vào năm 2030 là giá trị thị trường toàn cầu mang lại nếu áp dụng các mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Hãy tưởng tượng, bạn vừa mua chiếc điện thoại mới, vậy chiếc điện thoại cũ rất có thể sẽ đi thẳng ra bãi rác. Đây là mô hình kinh tế theo đường thẳng, không tái chế.

Veolia là một doanh nghiệp Hà Lan muốn thay đổi điều đó. Cụ thể là tái chế để nhựa cũ trở thành nhựa mới tinh nguyên.

Mỗi năm, trung bình một quốc gia châu Âu có thể thải ra các bãi rác 600.000 tấn thảm trải sàn nhà cũ. Desso, một tập đoàn chuyên sản xuất các loại thảm và vật liệu trải sàn như mặt sân bóng đá hay tennis, quyết tâm đầu tư vào mô hình Cradle to Cradle, tái chế tuần hoàn các loại thảm bỏ đi.

Bên cạnh Hà Lan, Nam Phi, Bỉ, Nhật Bản và Mexico được xem là những ví dụ thành công, khi tỷ lệ tái chế bao bì nhựa hay bìa carton dao động từ 60% đến 90%.

Nhìn rộng hơn, kinh tế tuần hoàn cũng không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực tái chế bao bì mà còn được mở rộng ra áp dụng với nhiều ngành công nghiệp khác. Cũng chính vì thế, trong năm 2018, một nền tảng thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở cấp độ toàn cầu (PACE), đã được thành lập với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp đa quốc gia, chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế.

Kinh tế tuần hoàn - Xu hướng tương lai Kinh tế tuần hoàn - Xu hướng tương lai Bài học thành công về kinh tế tuần hoàn trên thế giới Bài học thành công về kinh tế tuần hoàn trên thế giới Tiềm năng kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam Tiềm năng kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước