Kinh tế Việt Nam đứng vững trước cú sốc bên ngoài

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 31/03/2020 13:02 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đến thời điểm này, nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững trước các cú sốc bên ngoài. Dự báo, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam giảm còn khoảng 4,9% năm 2020.

Đây là đánh giá của Ngân hàng Thế giới trong Báo cáo cập nhật kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. So với các quốc gia trong khu vực, mức tăng trưởng kinh tế 4,9% của Việt Nam được đánh giá khả quan nhất.

Theo báo của Ngân hàng Thế giới, trong 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tăng trưởng 8%, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam là hơn 2,5 tỷ USD, ngành bán lẻ tăng trưởng 5,4%. Triển vọng trung hạn nhìn chung thuận lợi, nhưng đang xuất hiện nhiều rủi ro, gắn với tác động tiêu cực kéo dài của dịch COVID-19, sức cầu bên ngoài yếu đi và những cải cách cơ cấu chưa hoàn tất. 

Nhìn theo hướng tích cực, Việt Nam đang có vị thế vững chắc để hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do sắp có hiệu lực. Áp lực lạm phát vẫn tồn tại do giá lương thực và thực phẩm ở mức cao dịp cuối năm, kết hợp với khả năng nguyên liệu đầu vào, hàng hóa thiếu hụt do những biện pháp hạn chế thương mại nhằm ứng phó dịch. Suy giảm trong các ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, sản xuất và chế biến có thể tạm thời làm tăng tỷ lệ nghèo trong nửa đầu năm nay.

VERP: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 6,48#phantram năm 2020 VERP: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 6,48% năm 2020

VTV.vn - Theo Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), Việt Nam sẽ cần rất nhiều nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8% và lạm phát dưới 4%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước