Kinh tế xanh thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu

VTV Digital-Thứ tư, ngày 30/11/2022 17:13 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế xanh mở ra những cánh cửa mới cho tăng trưởng xuất khẩu, mở ra các thị trường mới, giảm thiểu rủi ro thị trường cho các doanh nghiệp.

Thông tin trên là nhận định được đưa ra tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2022. Diễn đàn do Bộ Công Thương và EuroCham phối hợp tổ chức. Tại diễn đàn, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã đánh giá tích cực về tiềm năng phát triển kinh tế xanh của Việt Nam.

Ông Gabor Fluit - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho hay: "Việt Nam đang có những cơ hội rất tốt, đặc biệt, điện gió, các bạn có mấy nghìn km từ Bắc vào Nam. Việt Nam cũng có lực lượng dân số đông, khoảng 100 triệu dân, khi họ thay đổi, chuyển qua dùng những xanh phẩm mà không ảnh hưởng đến môi trường thì đây là dư địa phát triển lớn".

Tiêu dùng xanh, sạch đã trở thành xu hướng chính thức ở nhiều quốc gia trên thế giới, chứ không còn là một thị trường ngách như trước đây. Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương nhấn mạnh doanh nghiệp Việt cũng cần chuyển mình, đáp ứng các tiêu chí xanh này, để tiếp cận các thị trường nhập khẩu lớn.

Kinh tế xanh thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu - Ảnh 1.

Kinh tế xanh thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Ảnh minh họa.

"Nếu chuỗi cung ứng, sản xuất thương mại của chúng ta không đáp ứng, thỏa mãn được những tiêu chuẩn xanh này thì trong thời gian ngắn nữa, hàng hóa của chúng ta sản xuất ra cũng không có địa chỉ để xuất khẩu", ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương nhận định.

Bà Nguyễn Thị Liên - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú cho hay: "Nếu mình không nhanh chóng thay đổi sẽ bị đào thải. Do đó, khi bắt đầu chuyển đổi sang sản phẩm xanh thì chúng tôi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn yêu cầu của các nhà mua hàng nổi tiếng trên thế giới. Những yêu cầu, tiêu chuẩn mà khách hàng yêu cầu thì chúng tôi đều phải đáp ứng theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn đó".

Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào chuỗi sản xuất không sử dụng hóa chất độc hại, giảm khí thải công nghiệp, giúp một số doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm bền vững, thân thiện với người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Nhờ đó sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn ngày càng cao của khách hàng, uy tín doanh nghiệp gia tăng, nhất là những nhãn hàng cao cấp, giúp thêm đơn hàng hơn trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước