KKT Dung Quất: Động lực phát triển kinh tế vùng miền Trung - Tây Nguyên

Minh Nam, Trung Tuấn (Đài PT-TH Quảng Ngãi)-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 22:26 GMT+7

VTV.vn - Là khu kinh tế đầu tiên của cả nước, Dung Quất đã trở thành trở thành trung tâm công nghiệp nặng, là động lực thúc đẩy kinh tế của cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Sau 6 năm vận hành thương mại, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất hơn 45 triệu tấn dầu thô và xuất bán thị trường 45 triệu tấn sản phẩm các loại. Riêng 6 tháng đầu năm nay, dù tình hình dầu thô có nhiều biến động nhưng nhà máy vẫn sản xuất, cung ứng gần 4 triệu tấn sản phẩm ra thị trường, đạt doanh thu 40 nghìn tỷ đồng. Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang được tiếp tục mở rộng phục vụ cho sự phát triển công nghiệp lọc hóa dầu trong giai đoạn mới.

Hiện, Khu kinh tế Dung Quất đã có 122 dự án đầu tư với tổng vốn khoảng 10,4 tỷ USD, đưa Quảng Ngãi dẫn đầu khu vưc miền Trung - Tây Nguyên về thu ngân sách và là một trong bốn tỉnh thành dẫn đầu cả nước. Hàng chục dự án công nghiệp nặng đầu tư vào khu kinh tế này cho ra những sản phẩm có giá trị kinh tế lớn, tạo đà phát triển cho Quảng Ngãi và khu vực Miền Trung.

Khu kinh tế Dung Quất và các vùng kinh tế lân cận có những thế mạnh riêng. Để phát huy thế mạnh này, đòi hỏi các khu kinh tế, khu công nghiệp miền Trung - Tây Nguyên cần liên kết để thu hút đầu tư. Đó cũng sẽ là động lực đưa kinh tế khu vực miền Trung - Tây Nguyên tiếp tục có nhiều bước đột phá mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước