Ký kết EVFTA, IPA và những kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 01/07/2019 11:01 GMT+7

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn -Việc ký kết 2 Hiệp định mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình hợp tác của hai bên. Vậy, phía DN hai phía cần có những chuẩn bị như thế nào để sẵn sàng đón đầu cơ hội này.

EVFTA là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tức là không chỉ là việc giảm thuế mà còn là những quy định về sở hữu trí tuệ, đảm bảo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch với phát triển cam kết bền vững. Cùng với Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA, đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức với DN Việt. Đặc biệt, với những quy định chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ, chỉ dẫn địa lý của các sản phẩm, Bộ Công Thương khẳng định, các DN Việt cần tổ chức lại quá trình sản xuất để đảm bảo quy chuẩn và Bộ sẽ tăng cường giám sát.

Trước ý kiến lo ngại rằng liệu doanh nghiệp Việt có khó trong cạnh tranh hay không với các doanh nghiệp châu Âu khi mà hơn 90% DN Việt vẫn là vừa và nhỏ, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu khẳng định, Hiệp định có tính chất bổ sung và bù đắp những sự khác biệt của hai khu vực.

"Hiệp định này sẽ giúp giảm bớt các thủ tục hành chính và tập trung vào hộ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ để họ có thể thu được lợi ích từ đây. Tôi cho rằng thương mại sẽ có sự phát triển mạnh, quan hệ đối tác hai bên sẽ có sự bao trùm rộng lớn hơn từ an ninh đến môi trường và Hiệp định sẽ không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp mà khiến người dân sát lại gần nhau hơn" - bà Cecilia Malmström, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu phát biểu.

Bên cạnh EVFTA, Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA được ký kết là cơ sở để đảm bảo nguồn vốn và tài sản cho nhà đầu tư của cả hai bên trong thời gian tới. Đây cũng là sự cam kết của Việt Nam trong việc mở cửa chào đón các nhà đầu tư nước ngoài với dòng vốn đầu tư chất lượng, công nghệ cao và thân thiện với môi trường. Hiện Chính phủ đang rà soát và tính đến các phương án để hoàn thiện lại thể chế.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng Nghị viện các nước thành viên EU và Quốc hội VIệt Nam sẽ sớm phê chuẩn hai Hiệp định EVFTA và IPA để khi có hiệu lực hai Hiệp định sẽ không chỉ kết nối hai khu vực Á Âu mà còn góp phần tăng trưởng toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Việt Nam sẽ ban hành "Chương trình hành động quốc gia" thực hiện hai Hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai sâu rộng đến các Bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng gì về Hiệp định EVFTA và IPA? Các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng gì về Hiệp định EVFTA và IPA?

VTV.vn - Dưới đây là tổng hợp ý kiến các doanh nghiệp châu Âu mà phóng viên THVN đã ghi lại được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước