Kỳ vọng nới room khiến thị trường khởi sắc

Quỳnh Như-Thứ hai, ngày 29/06/2015 23:32 GMT+7

VTV.vn - Dù chưa có hướng dẫn cụ thể về những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhưng kỳ vọng về nới room đã tạo ra hiệu ứng tâm lý giúp giao dịch trên thị trường khởi sắc.

Nghị định 60 về việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đã chính thức được ký. Điểm được nhà đầu tư trông đợi nhất trong Nghị định này chính là những thay đổi về giới hạn tỷ lệ sở hữu, đặc biệt khối ngoại hoàn toàn có thể sở hữu 100% cổ phần tại một số doanh nghiệp. Đây là một khoảng cách lớn so với giới hạn tỷ lệ 49% như hiện nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào, nhóm cổ phiếu nào nằm trong dạng tiềm năng được nới room vẫn là ẩn số.

Trước thông tin này, nhiều chuyên gia, công ty chứng khoán đã tạm thời sử dụng Nghị định số 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ để làm tham chiếu. Theo đó, có khá nhiều doanh nghiệp được nhà đầu tư trông đợi giá cổ phiếu sẽ tăng khi Chính phủ mở room như: FPT, REE, VSC, MWG... Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này lại thuộc nhóm kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra, một số công ty niêm yết không thuộc danh sách kinh doanh có điều kiện cũng được trông đợi nhiều như: ngành dệt may như TCM, vật liệu xây dựng như BMP, công ty chứng khoán như HCM, VND, SSI vẫn còn nhiều room, dược phẩm như DHG, DMC, IMP.

Dù chưa có hướng dẫn cụ thể về những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhưng kỳ vọng về nới room đã tạo ra hiệu ứng tâm lý giúp giao dịch trên thị trường diễn ra đầy khởi sắc.

Trong phiên đầu tuần hôm nay, chỉ số VN-Index đã tăng 10 điểm lên sát 592 điểm. Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn lâu nay cạn room ngoại tăng mạnh như: HSG; VIC; VCB; BVH. Đặc biệt đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đã tăng tích cực như SSI, HCM, VND...

Tuy nhiên, hiện việc nới room còn phải chờ Bộ Kế hoạch và Đầu tư với văn bản hướng dẫn cho Luật Đầu tư sửa đổi, bao gồm văn bản chi tiết về các quy định liên quan đến các ngành thuộc diện hạn chế, các quy định liên quan đến room nước ngoài ở một số ngành và văn bản hướng dẫn về phân loại ngành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước