Lãi suất sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp

Vân Anh (t/h)-Thứ năm, ngày 29/10/2020 09:11 GMT+7

Từ đầu năm tới nay, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - SSI cho rằng trong những tháng tới, lãi suất sẽ giữ ở vùng thấp do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn khiêm tốn.

Theo SSI, lãi suất sẽ giữ ở mức thấp còn do Ngân hàng Nhà nước vẫn nhấn mạnh việc giảm lãi suất để các ngân hàng thương mại có đủ nguồn lực hỗ trợ nền kinh tế.

Từ đầu năm tới nay, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành, lần gần nhất là ngày 1/10. Tổng mức giảm cả 3 lần từ 1,5 - 2 điểm%, qua đó, tạo ra nguồn vốn rẻ cho các ngân hàng thương mại.

SSI cho biết lãi suất tiền gửi đang dao động ở mức 3 - 3,8%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng, 4,9 - 5,8%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

Cũng theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, với thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dồi dào, nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục không can thiệp hoạt động thị trường mở trong thời gian tới.

Lãi suất sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp - Ảnh 1.

Trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đạt 6,1%. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý IV/2020, các tổ chức tín dụng kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động, cho vay giảm trong quý IV/2020 và cả năm 2020. Bình quân kỳ vọng chung toàn hệ thống, mặt bằng lãi suất thị trường được kỳ vọng giảm 0,1 điểm % trong quý IV/2020.

Về tăng trưởng tín dụng, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đạt 6,1%. Tính riêng tháng 9, tín dụng đã tăng trưởng từ 4,3 - 6,1%. Tuy nhiên, vẫn ở mức thấp so với mức cùng kỳ 2019 là 9,4%.

"Nếu trong điều kiện dịch được kiểm soát tốt như hiện nay và các doanh nghiệp có sự hồi phục, xuất khẩu và công nghiệp hỗ trợ tiếp tục tích cực thì tăng trưởng dư nợ tín dụng năm nay có thể đạt từ 8 - 10%, khoảng trên 9% là con số có khả thi", Phó Thống đốc chia sẻ.

Giảm lãi suất không phải là yếu tố duy nhất để kích tín dụng Giảm lãi suất không phải là yếu tố duy nhất để kích tín dụng

VTV.vn- Mặt bằng lãi suất đã giảm khá sâu từ đầu năm đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới đây nhiều ngân hàng tuyên bố giảm sâu thêm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước