Làm gì để sử dụng hiệu quả hơn ngân sách giáo dục?

Lê Hồng Quang, phóng viên THTVN tại Bruxelles, Vương quốc Bỉ-Thứ hai, ngày 07/09/2015 13:54 GMT+7

VTV.vn - Năm học mới bắt đầu ở châu Âu cũng là lúc một số cải cách được áp dụng nhằm sử dụng hiệu quả hơn ngân sách giáo dục.

Nhiều bài viết trên báo chí châu Âu đã đề cập đến vấn đề này.

Le Soir

Một số tờ báo châu Âu đã tính xem là học sinh bị đúp gây tốn kém thế nào cho ngân sách giáo dục. Báo Le Soir của Bỉ tính ra là chi phí một năm học cho một học sinh tiểu học là 1.300 Euro, trong đó ngân sách nhà nước tốn 1.200 Euro, 100 Euro còn lại là từ gia đình học sinh; với học sinh trung học, phí tổn là 2.000 Euro, gia đình tốn 200 và ngân sách tốn 1.800. Một học sinh trung học bị đúp là ngân sách giáo dục hao hụt thêm 1.800 Euro, 45 triệu đồng tiền Việt.

Publico Lisboa

Học sinh không đủ điểm lên lớp, phải học lại năm nữa sẽ chiếm thêm chỗ trong lớp. Nhiều học sinh bị đúp sẽ phải có thêm phòng học, thêm giáo viên, rồi nhiều khoản khác nữa, tóm lại là tăng áp lực lên ngân sách giáo dục. Theo tờ Publico Lisboa của Bồ Đào Nha, “35% học sinh 15 tuổi đã từng bị đúp ít nhất là một lần, làm cho ngân sách giáo dục Bồ Đào Nha phải chi thêm mỗi năm 600 triệu Euro nữa”. Bài báo cho rằng “nên giảm bớt tỷ lệ học sinh phải học lại, thậm chí bãi bỏ luôn chuyện lưu ban”.

Tribune de Genève

Thụy Sỹ đã từ mấy năm nay tìm cách giảm số học sinh bị đúp. Báo Diễn đàn Genève của Thụy Sỹ cho là nếu nhìn dài hạn, học sinh bị đúp một năm, tức là sau này sẽ đi làm tự kiếm tiền nuôi bản thân chậm mất một năm, có nghĩa là ngân sách xã hội lại phải tốn tiền nuôi thêm một năm nữa. Hơn nữa, “bị đúp gây tâm trạng chán nản, có thể làm cho học sinh bỏ học luôn”, sau này khó kiếm việc làm, đó cũng là thêm gánh nặng cho xã hội.

20 Minutes

Một bài trên báo 20 Minutes của Pháp có đầu đề là “Vĩnh biệt lưu ban”, nhấn mạnh tới đề xuất mới của Bộ Giáo dục Pháp, là “chỉ áp dụng lưu ban cho những học sinh vắng mặt phần lớn thời gian trong năm học vì lý do sức khỏe”. Tính đủ các khoản, nếu bỏ hẳn lưu ban, ngân sách giáo dục Pháp sẽ tiết kiệm được mỗi năm tới 2 tỷ Euro.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước