Lạm phát của Eurozone chậm lại trong tháng 6/2015

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 01/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan Thống kê châu Âu công bố, tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng chậm lại trong tháng 6/2015.

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố báo cáo cho hay, tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng chậm lại trong tháng 6/2015 do giá năng lượng tiếp tục hạ thấp, trong khi giá thực phẩm và dịch vụ thì giảm đáng kể so với tháng trước đó.

Theo Eurostat, bất chấp các biện pháp kích thích kinh tế "mạnh tay" chưa từng có của ECB, chỉ số giá tiêu dùng - thước đo chính về tỷ lệ lạm phát - của châu Âu chỉ tăng 0,2% trong tháng 6, sau khi ghi nhận mức tăng 0,3% vào tháng 5, đều cách khá xa mục tiêu mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra. Con số này phù hợp với dự báo của giới phân tích thị trường và cho thấy mục tiêu đưa lạm phát về 2% của ECB vẫn còn khá xa vời. Nếu không tính giá năng lượng và thực phẩm chưa qua chế biến, tỷ lệ lạm phát lõi của Eurzone tăng 0,8% trong tháng 6/2015, so với mức tăng 0,9% của tháng trước đó.

Tuy nhiên, thị trường việc làm của khu vực này trong tháng 5 lại diễn biến khá ổn định khi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng vừa qua chỉ ở mức 11,1%, giảm so với mức tương ứng của cùng kỳ năm 2014 là 11,6%. Trong đó, nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là Đức với 4,7%, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất thuộc về Hy Lạp với 25,6%.

Trong tháng 3/2015, ECB đã tung ra chương trình mua trái phiếu Chính phủ quy mô lớn trị giá 1.000 tỷ Euro nhằm thúc đẩy kinh tế và đẩy lùi tình trạng giảm phát ở liên minh tiền tệ gồm 19 quốc gia này. Tuy nhiên, giá năng lượng tiếp tục đi xuống và đà tăng chậm lại của giá thực phẩm khiến nhiều người vẫn hoài nghi về nỗ lực của ECB.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước