Lạm phát lõi của Nhật Bản giảm mạnh nhất trong 10 năm

VTV Digital-Thứ hai, ngày 25/01/2021 12:39 GMT+7

VTV.vn - Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản trong tháng 12/2020 đã giảm 1% so với cùng kỳ năm trước đó.

Đây là tháng thứ 5 liên tiếp chỉ số này giảm và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2010. Dù mức giảm trên vẫn thấp hơn so với con số 1,1% do các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó, nhưng nó vẫn cao hơn mức giảm 0,9% của tháng 11/2020.

Việc chỉ số này liên tục giảm khiến không ít người lo ngại, Nhật Bản có thể rơi vào vòng xoáy thiểu phát, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Lạm phát lõi của Nhật Bản giảm mạnh nhất trong 10 năm - Ảnh 1.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Trước đó, số liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho thấy chỉ số CPI lõi của Nhật Bản trong năm 2020 đã lần đầu tiên giảm trong vòng 4 năm, với mức giảm bình quân 0,2%.

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến lạm phát ở Nhật Bản tiếp tục giảm một phần là do sự sụt giảm của giá dầu trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, việc dịch COVID-19 tái bùng phát ở nhiều địa phương kết hợp với tình hình việc làm trở nên bấp bênh đã khiến nhiều người phải “thắt lưng, buộc bụng”, từ đó tác động tới nhu cầu và giá của nhiều mặt hàng.

Giới phân tích dự báo, lạm phát ở Nhật Bản có thể tiếp tục giảm trong tháng 1/2021, sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp ở 11 tỉnh/thành, từ đó tác động tiêu cực tới đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

CPI lõi là chỉ số đo lường những thay đổi trong giá cả hàng hóa và dịch vụ, ngoại trừ thực phẩm và năng lượng.

Nhật Bản chật vật do “bẫy” lạm phát thấp Nhật Bản chật vật do “bẫy” lạm phát thấp

VTV.vn - Giá cả ổn định, lạm phát hầu như bằng không trong những năm gần đây đang gây nhiều thách thức với tăng trưởng của Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước