Tới đây, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, quyết định này một lần nữa đẩy các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống và nhà hàng vào tình trạng khó khăn.
Trong trọng tâm trong hành động khẩn cấp của Tokyo và 3 tỉnh lân cận hay tuyên bố sắp tới về tình trạng khẩn cấp của chính phủ là tập trung vào hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng. Quyết định này đã làm cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để duy trì hoạt động kinh doanh.
Báo Nikkei cho biết, nhà hàng và các chuỗi kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ gặp nhiều khó khăn khi bị hạn chế thời gian kinh doanh và lượng khách hàng giảm mạnh do người dân không ra ngoài.
Lo lắng là tâm lý chung của các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống và nhà hàng tại Nhật Bản vào lúc này vì họ mới chỉ mở cửa kinh doanh lại được vài tháng nay. (Ảnh minh họa: Kyodo)
Để tiếp tục duy trì hoạt động, các nhà hàng yêu cầu chính phủ hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp cũng như những người thất nghiệp do hoạt động bị đình trệ bởi tình trạng khẩn cấp. Một số nhà hàng lớn thậm chí còn lên kế hoạch mở thêm dịch vụ mua hàng mang về hoặc giao hàng tận nhà để cải thiện doanh thu khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.
Hỗ trợ tiền trực tiếp nếu rút ngắn thời gian kinh doanh là chính sách mà Chính phủ Nhật Bản thực hiện để kêu gọi sự hợp tác từ các nhà hàng. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà hàng, sự hỗ trợ này là không đủ.
Báo Yomiuri đăng tải ý kiến của nhiều chủ nhà hàng, đa phần đều cho rằng tiền hỗ trợ của chính phủ là không đủ để họ chi trả các chi phí kinh doanh. Một chủ nhà hàng ga Okachimachi, Tokyo cho biết phải cắt giảm nhân công để giảm chi phí và có khả năng sẽ tạm thời đóng cửa nhà hàng khi tình trạng khẩn cấp được ban bố. Đa phần các nhà hàng sẽ thực hiện yêu cầu của chính phủ, tuy nhiên yêu cầu này là không bắt buộc.
Để tiếp tục duy trì hoạt động, các nhà hàng yêu cầu chính phủ hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp cũng như những người thất nghiệp do hoạt động bị đình trệ. (Ảnh minh họa: Kyodo)
Yêu cầu khi ban bố tình trạng khẩn cấp chỉ mới dừng ở mức khuyến nghị, thực hiện để nhận trợ cấp hay không là do các chủ nhà hàng quyết định, việc này được cho là gây ra một số trở ngại cho việc phòng chống dịch, tuy nhiên thời gian tới, điều này có thể sẽ thay đổi.
Báo Asahi dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, điều quan trọng hiện nay là phải thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ lây nhiễm và chính phủ đang xây dựng dự thảo sửa đổi Luật đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 nhằm tăng hiệu quả phòng chống dịch bệnh. Khi đó, dù muốn hay không, các chủ nhà hàng vẫn phải tuân theo yêu cầu trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp của chính phủ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!