Lạm phát Mỹ sẽ tác động thế nào tới cuộc họp của FED?

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 16/06/2021 21:02 GMT+7

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5 đã tăng lên mức 5% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 13 năm qua.

Đêm 16/6 (giờ Việt Nam), Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ họp ngày thứ 2 về chính sách tiền tệ trong cuộc họp thường kỳ. Việc Mỹ công bố chỉ số lạm phát tăng cao, bản thân Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng mức lạm phát này chỉ làm tạm thời. Họ giải thích là nền kinh tế sau khi bị "bóp nghẹt" do dịch, giờ bắt đầu bung ra nên chi tiêu tiêu dùng cao là bình thường.

Để khách quan, Ngân hàng Bank of America có hỏi ý kiến các nhà đầu tư chuyên nghiệp, hơn 70% cũng đồng ý với FED. Đây là hơn 200 nhà đầu tư đang quản lý các quỹ có tổng giá trị hàng trăm tỷ USD.

Các nhà đầu tư này cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ vẫn sẽ tăng điểm thời gian tới. Nhưng trên thực tế, bản thân họ đang rút dần lượng tiền mặt đầu tư vào đây. Đã có sự chuyển dịch sang thị trường dầu và ngoại hối.

Đêm nay, FED sẽ đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ. Phố Wall dự đoán FED sẽ không đưa ra quyết định chính sách nào cả. Nhưng những câu từ của họ sẽ quyết định hướng đi thời gian tới. FED đang áp dụng 2 biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế là giữ lãi suất thấp ở mức 0% và mua trái phiếu hàng tháng.

Nếu lạm phát có xu hướng tăng đều trở lại, có thể hôm nay FED sẽ nhắc tới chuyện giảm dần chương trình mua trái phiếu, vốn bơm 120 tỷ USD vào thị trường mỗi tháng như hiện nay nhưng chỉ là "nhắc" chưa hành động gì ngay. Còn lãi suất khó có điều chỉnh trước 2023 như FED đã dự tính.

Vì vậy, đồng USD sẽ không chịu tác động trực tiếp nào từ cuộc họp của FED nhưng có thể tăng giá đôi chút do nhà đầu tư thấy tiềm năng nên gom mua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước