Lạm phát năm nay có nhiều yếu tố khó lường

Linh Thủy, Chu Thái (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/07/2016 15:23 GMT+7

Quang cảnh buổi hội thảo

VTV.vn - Hội thảo Diễn biến giá cả, thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2016 đã diễn ra sáng nay (7/7), tại Hà Nội.

Lạm phát năm nay có nhiều yếu tố khó lường và không chỉ liên tục tăng nhẹ trong những tháng đầu năm, mà còn có nguy cơ khiến cả năm sẽ vượt qua ngưỡng kiểm soát 5% như đã đề ra. Đó là những cảnh báo được đưa ra trong Hội thảo Diễn biến giá cả, thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2016.

Theo các chuyên gia kinh tế, mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay khó có thể đạt được. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 sẽ ở mức 6% cho kịch bản thấp và dưới 6,5% ngay cả trong trường hợp có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Ngoài ra, các chuyên gia cũng không loại trừ lạm phát của năm 2016 sẽ phải đối mặt với những khó khăn nhất định để đảm bảo mục tiêu kiểm soát dưới 5% đề ra từ đầu năm.

Tháng 6 năm nay chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,46% so với tháng trước, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Bình quân mỗi tháng CPI tăng 0,39%. Tại hội thảo, các chuyên gia đều có chung nhận định: Nguyên nhân chính làm tăng CPI 6 tháng đầu năm chủ yếu do tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ công gồm y tế, giáo dục; biến động tăng giá nguyên nhiên liệu.

Giá lương thực, thực phẩm từ tháng 3-5 tăng, do thương lái thu gom lúa gạo thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký cùng những lo ngại về tình hình hạn hán và xâm ngập mặn. Việc điều chỉnh tăng tiền lương tối thiểu vùng và lương cơ sở tăng cũng tác động đến CPI trong nửa đầu năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước