Lạm phát ở Singapore cao nhất trong 14 năm

Ngọc Phương (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Chủ nhật, ngày 25/09/2022 10:11 GMT+7

Một khu chợ ở Singapore - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Giá tiêu dùng ở Singapore tiếp tục tăng trong tháng 8 năm nay và đã lên mức cao nhất trong gần 14 năm qua.

Các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn. Điều này khiến cho Singapore khó có thể duy trì lạm phát cơ bản trong năm nay ở mức trung bình từ 3 - 4%.

Thống kê cho thấy lạm phát cơ bản trong tháng 8 của Singapore không bao gồm chi phí đi lại và ăn ở cá nhân đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, ngày càng tiến sát mức cao nhất trong 14 năm - mức lạm phát 5,5% ghi nhận hồi 2008.

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 của Singapore cũng tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do đi lại, tiền thuê nhà, chi phí lương thực thực phẩm và dịch vụ đắt đỏ hơn.

Các nhà chức trách Singapore cho biết, những cú sốc mới đối với giá cả hàng hóa toàn cầu, cũng như áp lực tiền lương ở trong nước vẫn là nguy cơ làm gia tăng lạm phát ở nước này.

Trong khi đó theo các chuyên gia, căng thẳng địa chính trị, giá cả hàng hóa toàn cầu tăng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, cùng nhiều yếu tố khác sẽ làm tăng thêm bất ổn cho nền kinh tế thế giới nói chung và Singapore nói riêng.

Để chống lạm phát Ngân hàng Trung ương Singapore đã và đang thắt chặt chính sách tiền tệ và cảnh báo việc duy trì đồng đôla Singapore mạnh cũng có nguy cơ làm chậm lại nền kinh tế.

Tuy nhiên, do áp lực lạm phát tăng mạnh nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Singapore vẫn sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ tại cuộc họp diễn ra vào giữa tháng 10 tới.

Lạm phát tại Nhật Bản cao nhất trong 8 năm qua Lạm phát tại Nhật Bản cao nhất trong 8 năm qua “Cuộc chiến giảm giá” thời lạm phát ở Hàn Quốc “Cuộc chiến giảm giá” thời lạm phát ở Hàn Quốc Lạm phát ở châu Âu tăng kỷ lục Lạm phát ở châu Âu tăng kỷ lục

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước