Lạm phát tại Anh cao nhất nhóm G7

Hồng Quang, Thế Dũng (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 13/06/2022 09:52 GMT+7

Khách hàng chọn mua hàng tại một siêu thị ở London, Anh. (Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Anh có thể ghi nhận mức lạm phát cao nhất, không chỉ trong năm nay, mà trong 2 năm tới.

Đây là nhận định của các nhà kinh tế học tại hàng loạt tổ chức tài chính, kinh tế như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Công ty tài chính Citigroup (Mỹ), Viện Giám đốc (IOD) - của Anh, công bố những ngày gần đây.

Theo giới phân tích, sự kết hợp của các yếu tố lạm phát ở châu Âu và Bắc Mỹ khiến Anh khó tránh khỏi vị trí đứng đầu về lạm phát trong nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7.

Tỷ lệ lạm phát tại Anh đã cán mốc 9% trong tháng 4 vừa qua, mức cao nhất trong 40 năm. Giá năng lượng đóng góp 3,5 điểm %, còn các hàng hóa và dịch vụ khác chiếm 5,5 điểm % trong chỉ số lạm phát.

Như nhiều nước châu Âu, Anh đang đối mặt với mức giá năng lượng cao, kéo theo đà tăng chóng mặt của các hàng hóa và dịch vụ.

Đáng chú ý, mức giá trần năng lượng tại nước này đã tăng 54%, đẩy tỷ lệ lạm phát giá năng lượng hàng năm lên 52%, cao nhất trong các nước G7.

Số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy, gần 80% người trưởng thành cảm thấy lo lắng về chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và 68% cho biết phải giảm chi tiêu những thứ không thiết yếu.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo Anh có thể trở thành 1 trong những nền kinh tế tăng trưởng yếu nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với mức tăng trưởng 0% vào năm 2023.

Lạm phát gia tăng sức ép lên ECB Lạm phát gia tăng sức ép lên ECB

VTV.vn - Tỷ lệ lạm phát tại châu Âu đang đạt mức cao kỷ lục. Điều này được dự báo sẽ làm gia tăng sức ép buộc giới chức ECB phải sớm hành động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước