Lạm phát tại Tây Ban Nha cao nhất trong gần 40 năm

Ban Thời sự-TTXVN-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 07:00 GMT+7

Giá điện, nhiên liệu, thực phẩm... tăng cao tại Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tại Tây Ban Nha, lạm phát trong tháng 7 vừa qua tăng tới 10,8% - mức cao nhất trong 38 năm qua.

Theo đó, tháng 7/2022, tỷ lệ lạm phát của Tây Ban Nha tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/1984. Trong tháng 6, tỷ lệ lạm phát của Tây Ban Nha là 10,2%.

Theo Viện Thống kê Tây Ban Nha, việc giá điện tăng vọt trong tháng 7 vừa qua là một trong những nguyên nhân chính làm tăng lạm phát. Ngoài ra, giá các mặt hàng như trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa, thịt, bánh mì, ngũ cốc và đồ uống không cồn cũng tăng đáng kể.

Chính phủ Tây Ban Nha đang nỗ lực khắc phục ảnh hưởng của chi phí năng lượng tăng cao bằng cách giảm thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn năng lượng và đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU), theo đó cho phép nước này hạn chế ảnh hưởng của giá khí đốt đối với chi phí điện.

Trong bối cảnh đợt hạn hán nghiêm trọng hiện nay đe dọa sản lượng ôliu, trái cây và rau củ, các chuyên gia dự báo: Giá lương thực tại nước này dự kiến sẽ còn gia tăng hơn nữa trong những tháng tới.

Tây Ban Nha chính thức triển khai kế hoạch tiết kiệm năng lượng Tây Ban Nha chính thức triển khai kế hoạch tiết kiệm năng lượng

VTV.vn - Kể từ 10/8, Tây Ban Nha đã chính thức triển khai kế hoạch tiết kiệm năng lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước