“Làn sóng” bất động sản công nghiệp tăng cao

Tiến Anh - Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 23/07/2020 20:56 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, tại các khu công nghiệp lớn gần như không còn mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư thuê.

Đầu tháng 7, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất của các địa phương để đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư và sử dụng đất hiệu quả. Điều này đang mở ra cơ hội lớn cho các địa phương trong việc xây dựng kế hoạch sử dụng đất, tính toán phù hợp để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

Quyết định trên càng có ý nghĩa khi sau đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp toàn cầu có kế hoạch chuyển hướng đầu tư sang các nước đang phát triển và mới nổi. Qua đó hình thành chuỗi cung ứng mới nhằm hạn chế rủi ro khi lâu nay phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường.

“Làn sóng” bất động sản công nghiệp tăng cao - Ảnh 1.

Nhu cầu bất động sản công nghiệp đang tăng cao. Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tính đến nay, 5/6 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã gần như không còn mặt bằng cho thuê. Trong khi đó, số lượng nhà đầu tư lại tăng đột biến gấp 3 - 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời gian tới, Bắc Giang sẽ bổ sung Khu công nghiệp Yên Sơn Bắc Lũng và Khu công nghiệp Yên Lư với diện tích trên 1.300 ha theo mô hình công nghiệp đô thị và dịch vụ để thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao.

Khảo sát từ các công ty bất động sản cho thấy, nhiều nhà đầu tư đang tìm những quỹ đất từ 500 - 1.000 ha, vị trí kết nối với các khu công nghiệp vệ tinh, được hỗ trợ thủ tục thuê mặt bằng sạch, có giấy phép xây dựng từ 2 - 3 tháng. Vì đây là khoảng thời gian vàng để các doanh nghiệp kịp thực hiện các đơn hàng khi các hãng công nghệ toàn cầu liên tục ra mắt các mẫu sản phẩm mới.

“Làn sóng” bất động sản công nghiệp tăng cao - Ảnh 2.

Tại các khu công nghiệp lớn gần như không còn mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư thuê. Ảnh minh họa.

"Khảo sát của chúng tôi cho thấy các doanh nghiệp đang tập trung phát triển mạnh cho thuê nhà xưởng, văn phòng có sẵn để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa là vệ tinh của các tập đoàn lớn, giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian đi vào hoạt động", ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Việt Nam nói.

Theo thống kê Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 6, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp đang hoạt động đạt gần đạt 80%. Còn tại các khu công nghiệp lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Giang, Bắc Ninh... hiện gần như không còn mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư thuê.

Sự khan hiếm quỹ đất cho các dự án bất động sản công nghiệp đang làm lỡ cơ hội đón các dự án đầu tư chất lượng cao hoặc buộc họ phải chuyển hướng về các tỉnh, thành phố có điều kiện kém thuận lợi hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước