Làn sóng COVID-19 thứ hai tiếp tục làm kinh tế Nga trì trệ

Anh Quang-Thứ tư, ngày 18/11/2020 11:32 GMT+7

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Sự phục hồi tăng trưởng của ngành công nghiệp Nga đã dừng lại vào tháng 9 vừa qua. Dự báo, chỉ số PMI sản xuất sẽ còn tiếp tục giảm trong quý 4.

Các chuyên gia của Trung tâm Phát triển thuộc Trường Kinh tế Cao cấp Nga dự báo mức suy giảm của ngành công nghiệp nước này vào cuối năm nay có thể lên tới 4% và GDP cả năm sẽ giảm tới 4,6%. Mức sụt giảm GDP này lớn hơn mức dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là 4,1%.

Các chuyên gia kinh tế cũng đồng quan điểm với IMF rằng, tốc độ tăng trưởng GDP của Nga giai đoạn 2023-2025 sẽ không vượt 2% so với mức trung bình 3,7% của thế giới.

Để nền kinh tế xứ bạch dương phục hồi nhanh cần hai yếu tố quan trọng là nhu cầu bên ngoài và tiêu dùng trong nước tăng lên.

Sự phục hồi sau đợt COVID-19 thứ nhất đã bị làn sóng dịch bệnh thứ hai cản trở khi các nước tái áp đặt các biện pháp đóng cửa, các cơ sở lưu trữ dầu và khí đốt gần như đã lấp đầy, nguồn cung tài nguyên cho thị trường nước ngoài của Nga giảm.

Nga kỳ vọng vaccine COVID-19 là “thần dược” cho nền kinh tế Nga kỳ vọng vaccine COVID-19 là “thần dược” cho nền kinh tế

VTV.vn - Vaccine Sputnik V được kỳ vọng sẽ giúp Nga có được một nguồn thu khổng lồ từ thị trường vaccine toàn cầu, qua đó giúp vực dậy kinh tế Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước