Nga hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 27/07/2020 09:52 GMT+7

Đồng Ruble của Nga. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Nga đã tiếp tục hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nước này đối mặt với "khủng hoảng kép" do dịch COVID-19 và giá dầu thấp gây ra.

Lãi suất cơ bản của đồng Ruble được điều chỉnh xuống mức 4,25%. Đây đã là lần giảm lãi suất thứ hai của nước này kể từ đầu tháng 6 vừa qua.

Ước tính GDP của Nga trong năm nay sẽ giảm ít nhất 4,5%, với tỷ lệ thất nghiệp hiện đã cao nhất trong vòng 8 năm do COVID-19, ở mức 6,2% trong tháng 6/2020. Trong khi giá dầu thấp gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách nước này.

Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng, bất kỳ sự phục hồi kinh tế nào cũng sẽ không ổn định do thu nhập giảm và tâm lý kinh doanh thận trọng. Vì vậy, họ đã đề cập đến khả năng tiếp tục hạ lãi suất trong các tháng cuối năm.

Nga hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moscow. (Ảnh: Reuters)

Ngày 21/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố điều chỉnh lại kế hoạch đại tu nền kinh tế và giảm một nửa nghèo đói. Với tên gọi "Dự án Quốc gia", chương trình được lùi thời hạn đến năm 2030 so với mục tiêu ban đầu là năm 2024. Chính phủ cũng từ bỏ một số mục tiêu, bao gồm cả việc đưa Nga trở thành 1 trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Nga hiện là nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới, đứng sau Canada và Brazil.

Kinh tế Nga vẫn đang bị COVID-19 tấn công khi số ca nhiễm cao thứ 4 thế giới, với hơn 800.000 ca. Trong khi đó, giá dầu giảm mạnh trong năm nay đã ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp và thu ngân sách, với việc bán dầu khí chiếm đến 1/3 tổng thu ngân sách.

WB: Kinh tế Nga giảm 6% trong năm 2020 WB: Kinh tế Nga giảm 6% trong năm 2020

VTV.vn - Ngày 6/7, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế Nga sẽ giảm 6% trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2009, trước khi phục hồi vào giai đoạn 2021 - 2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước