Làn sóng thanh toán không tiền mặt trên toàn cầu

Hà Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 23/09/2017 10:07 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nước trên thế giới đang dịch chuyển xu hướng giao dịch của mình sang thanh toán điện tử.

Thanh toán điện tử bằng thẻ, mã QR hay các loại công nghệ của tương lai như cấy chip vào người đã được rất nhiều các quốc gia trên thế giới khuyến khích người dân sử dụng nhằm giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt. Dùng tiền mặt rất dễ tạo điều kiện cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu, tham nhũng. Chính vì vậy, một số quốc gia phát triển đang dịch chuyển xu hướng giao dịch của mình sang thanh toán điện tử.

Theo khảo sát của tập đoàn ING, có tới 1/3 người dân Mỹ và châu Âu cho rằng họ không cần đem theo tiền mặt khi ra ngoài. Bên cạnh đó, có nhiều nước trên thế giới thậm chí còn sẵn sàng loại bỏ lưu hành tiền mặt.

Hàn Quốc nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng những quốc gia muốn từ bỏ tiền mặt với tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng là 70%.

Tại xứ sở Kim chi, bạn có thể đi chợ, đi xe bus, uống cà phê mà không cần tiền mặt. Nếu đến Hà Lan, hãy đảm bảo bạn luôn mang bên mình thẻ tín dụng. Ở đây tiền mặt không còn được coi trọng, thậm chí không được công nhận là hợp pháp tại nhiều nơi.

Ở Thuỵ Điển, các vụ cướp ngân hàng đã xuống mức thấp nhất trong hơn 4 thập kỷ bởi các nhà băng ngày càng giữ ít tiền mặt.

Công dân Bỉ sẽ bị phạt hàng trăm ngàn Euro nếu vi phạm hạn chế tiêu tiền mặt. Nếu ai chưa có thẻ tín dụng sẽ phải suy nghĩ lại.

Trước đây, việc quản lý tiền mặt làm nảy sinh nhiều chi phí trong việc chống nạn tiền giả, trốn thuế, rửa tiền và nhiều hoạt động phạm pháp khác. Một xã hội không tiền mặt sẽ giúp các chính phủ kiểm soát tiền tệ lưu thông trên thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước