Liên minh châu Âu chưa chính thức công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ

Phương Huyền (PV THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 23:00 GMT+7

VTV.vn - Thông tin gây xôn xao thị trường khiến nhiều ý kiến cho rằng, châu Âu đã bắt đầu thừa nhận Bitcoin như tiền tệ, xuất phát từ một phán quyết của Tòa án tối cao EU.

Tòa án tối cao EU phán quyết rằng bất cứ hoạt động mua bán trao đổi Bitcoin nào trong khu vực châu Âu sẽ không bị tính thuế VAT. Đây là phán quyết dựa trên sự việc một người Thụy Điển đăng ký một hệ thống giao dịch Bitcoin ở nước này. Cơ quan thuế Thụy Điển khi đó đã chuyển vấn đề: liệu những giao dịch Bitcoin như thế có tính thuế không lên Tòa án tối cao EU để xin phân xử. Và câu trả lời là không. Quy định như vậy theo Tòa án tối cao châu Âu là mang lại niềm vui cho hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh các dịch vụ liên quan đến Bitcoin mọc lên như nấm trong vài năm gần đây ở châu Âu.

Thêm nữa, quy định như vậy sẽ bước đầu đưa Bitcoin vào khuôn khổ, tăng tính ổn định cho nó, châu Âu cũng sẽ có được sự thống nhất trong chuyện Bitcoin. Trước kia, mạnh nước nào nước đó quy định, trong khi Anh không tính thuế giao dịch Bitcoin từ tháng 3 năm nay, Ba Lan vẫn tính thuế VAT đến 23% với tiền ảo này.

Nên coi Bitcoin là hàng hóa hay là tiền tệ?

Có một điểm chung trong cả hai phán quyết ở Mỹ và châu Âu, đó là dù đã phán quyết xong và phán quyết theo hướng nào, thì vẫn luôn có các ý kiến tranh luận theo hướng ngược lại và tranh luận Bitcoins là tiền hay hàng hóa sẽ không bao giờ hết.

Đối với cả châu Âu hay Mỹ, việc đưa ra một quy định chỉ mang ý nghĩa đưa Bitcoin vào khuôn khổ quản lý, chịu quy định của một dạng đầu tư nào đó. Thế giới không thể phủ nhận sự tồn tại của Bitcoin nên đang dần tìm cách thừa nhận, vì điều người ta lo lắng nhất với sự tồn tại của Bitcoin là những giao dịch rủi ro nằm ngoài bất cứ quy định nào.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

Bitcoin

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước