Vì sao châu Âu chấp nhận Bitcoin là tiền tệ?

Khánh Ly (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 18:59 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Châu Âu đã dựa vào những tiêu chí gì để quyết định công nhận loại tiền ảo Bitcoin là tiền tệ và EU làm thế nào để có thể quản lý đồng tiền này?

Không phải ngẫu nhiên mà Tòa án liên minh châu Âu chấp nhận Bitcoin là một loại tiền tệ. Sau 6 năm tồn tại, Bitcoin không chỉ được sử dụng bởi người tiêu dùng, các doanh nghiệp ở châu Âu mà ngay cả các Ngân hàng châu Âu cũng chấp nhận thanh toán qua Bitcoin. Họ cho rằng cần một thứ gì đó giống như tiền mặt để giao dịch thông qua Internet, từ đó tạo ra những dịch vụ mới.

Tây Ban Nha là một ví dụ điển hình khi hầu hết các ngân hàng đều quan tâm và đã sẵn sàng để sử dụng Bitcoin. Họ cho rằng đó là một công cụ tốt, không thông qua các khâu trung gian, giảm chi phí mà nhanh chóng, thuận tiện. Mọi giao dịch Bitcoin đều được ghi vào một “cuốn sổ” có tên là “block chain” với số trang được coi là vô hạn. Chính vì vậy, cùng với những hệ thống phần mềm quản lý khác, các nhà lập pháp châu Âu đã tin tưởng rằng sẽ kiểm soát được Bitcoin.

Vai trò của Bitcoin càng được khẳng định khi các một số kinh tế lâm vào khủng hoảng như cuộc khủng hoảng tại cộng hoà Cyprus hay Hy Lạp khiến tiền nội tệ mất giá, người ta thấy các giao dịch Bitcoin lại gia tăng đột biến vì được cho là ổn định hơn.

Thực tế, không có luật quốc tế quy định về Bitcoin. Mỗi quốc gia liên quan đến Bitcoin khác nhau và những quy định liên tục phát triển nhằm kiểm soát các giao dịch tiền ảo này.

EU bất ngờ nương tay với tiền ảo Bitcoin EU bất ngờ 'nương tay' với tiền ảo Bitcoin

VTV.vn - Theo phán quyết của Tòa án tối cao EU, đồng Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác sẽ được phép giao dịch như các đơn vị tiền tệ thông thường mà không bị đánh thuế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước