Liên minh châu Âu hỗ trợ 120 triệu Euro cho Burkina Faso

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 15/06/2015 00:21 GMT+7

VTV.vn - EU vừa ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính trị giá 120 triệu Euro cho Burkina Faso, với thời hạn 18 tháng nhằm hỗ trợ chính phủ chuyển giao của quốc gia này.

Khoản hỗ trợ này cho phép đảm bảo nguồn vốn bổ sung cho ngân sách của Burkina Faso bị thâm hụt trong năm nay và ảnh hưởng mạnh mẽ bởi việc sụt giảm thu nhập, nhằm góp phần ổn định chính trị, kinh tế, xã hội của quốc gia này.

Nguồn hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được sử dụng để duy trì dịch vụ công cơ bản và tổ chức bầu cử tại quốc gia Tây Phi này. Khoản hỗ trợ của EU sẽ được giải ngân theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng Bảy tới với 70 triệu Euro. Số tiền 50 triệu Euro còn lại sẽ được giải ngân vào đầu năm 2016 với điều kiện Burkina Faso tiếp tục chính sách quốc gia xóa đói giảm nghèo và việc quản lý tốt nguồn vốn công.

Bên cạnh đó còn có những điều kiện đặc biệt khác liên quan đến tính độc lập của tư pháp, sự minh bạch và đấu tranh chống tham nhũng.

Theo ủy viên châu Âu phụ trách hợp tác quốc tế và phát triển Neven Mimica, viện trợ của EU nhằm mục đích đảm bảo ổn định và các điều kiện cẩn thiết cho bầu cử đáng tin cậy và toàn diện tại Burkina Faso.

Burkina Faso bước vào giai đoạn chuyển giao sau cuộc đảo chính diễn ra ngày 30-31/10/2014 khiến cựu Tổng thống Blaise Compaoré phải từ chức.

Khoản hỗ trợ tài chính mà EU cung cấp cho Burkina Faso được trích từ ngân sách 623 triệu Euro được phân bổ trong khuôn khổ Chương trình chỉ định quốc gia (NIP) giai đoạn 2014-2020 được ký kết hồi tháng 9/2014 và do Quỹ phát triển châu Âu (FED) tài trợ. NIP tập trung vào 3 lĩnh vực điều hành, y tế, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước