Lỗ hổng trong việc quản lý các công ty môi giới bất động sản

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 08/09/2017 14:55 GMT+7

VTV.vn - Công ty CP địa ốc Kim Phát, Công ty CP đầu tư Việt Hưng Phát đã tự xưng là chủ đầu tư, đổi tên hàng loạt dự án, bán và thu hàng trăm, hàng tỷ đồng của khách hàng.

Các công ty trên đã tự đổi tên hàng loạt dự án Diamond City, Centre Point, The Mall City, Dragon Land…‎ tự xưng là chủ đầu tư dù chỉ là công ty môi giới và tự đưa ra hàng loạt hợp đồng thỏa thuận góp vốn.

Theo đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đây là những hành vi kinh doanh trái quy định pháp luật bởi chiếu theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, ‎một công ty môi giới không được đồng thời thực hiện chức năng môi giới và giao dịch kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, các công ty môi giới lại lợi dụng kẽ hở trong Luật Dân sự để thực hiện các hành vi sai trái trên.

Khi phóng viên VTV24 liên hệ với các chủ đầu tư những dự án mà 2 công ty Kim Phát, Việt Hưng Phát đứng ra làm môi giới phân phối được biết, các chủ đầu tư này cũng không hề biết gì về việc 2 công ty trên tự đổi tên dự án và ký những hợp đồng riêng với khách hàng. Thậm chí, có chủ đầu tư đã phải khởi kiện vì hành vi gian dối trên.

Theo các luật sư, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc quản lý mối quan hệ giữa chủ đầu tư và môi giới hiện còn quá lỏng lẻo. Trong cơn sốt nóng trở lại của thị trường bất động sản từ những năm 2016 đến nay, lĩnh vực bất động sản đứng đầu về số lượng doanh nghiệp thành lập mới với hàng nghìn công ty ra đời. Trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ, vốn điều lệ đăng ký từ 2 tỷ đồng với chức năng môi giới, tư vấn bất động sản.

Với những lổ hổng của luật hiện nay, liệu còn bao nhiêu công ty môi giới như Kim Phát, Việt Hưng Phát tồn tại với những hành vi kinh doanh bất động sản sai trái?

Nâng giá bán bằng hợp đồng tư vấn, công ty môi giới thu lợi hàng tỷ đồng Nâng giá bán bằng hợp đồng tư vấn, công ty môi giới thu lợi hàng tỷ đồng Điều tra 2 công ty môi giới nhà đất lừa khách hàng tại Đồng Nai Điều tra 2 công ty môi giới nhà đất lừa khách hàng tại Đồng Nai Môi giới bất động sản tung đủ “chiêu” dụ khách Môi giới bất động sản tung đủ “chiêu” dụ khách

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước