Lo mất mùa, nông dân Bắc Giang chặt vải trồng cam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/04/2017 10:44 GMT+7

VTV.vn - Lo vải mất mùa, nhiều người dân ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã chặt bỏ bớt vải để dành đất trồng cam và bưởi.

Hơn 20 năm trước, tại Lục Ngạn, Bắc Giang, cây bạch đàn từng được ồ ạt chặt đi để thay thế bằng cây vải thiều. Hàng nghìn hộ trồng vải đã thành triệu phú. Nhưng sau hơn chục năm phát triển lên tới trên 22.000 ha, nay số diện tích vải bị chặt bỏ lại đang tăng nhanh để dành đất trồng cam và bưởi. Đặc biệt, vụ này vải đậu quả chỉ chiếm khoảng 30% nên bà con trồng vải lại chặt nhiều hơn trước.

Tháng trước, ở Lục Ngạn, nghề cưa cây và buôn củi vải phát tài. Một trong những vườn vải 20 năm tuổi không còn một cây sống sót. Các cây vải cho nhiều tấn quả nay chỉ bán được 1.000 đồng/kg, hoặc 300.000 đồng/khối.

Quy hoạch đất sản xuất của huyện Lục Ngạn đến năm 2020, có 2.000 ha cây có múi. Nhưng năm 2016, huyện đã có hơn 5.000 ha cam, bưởi và năm nay sẽ còn tăng nữa.

Bài học hàng loạt nông sản cung vượt cầu khiến giá sụt giảm, nông dân bán rẻ như cho gần đây cho thấy một thực tế nếu phát triển ồ ạt, tự phát không lắng nghe tín hiệu thị trường thì nông sản sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Bà con cần cân nhắc trước khi ồ ạt chặt bỏ loại cây vốn là đặc sản và nổi tiếng bấy lâu này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước