Loạn tách thửa, phân lô bán nền tại Lâm Đồng

Minh Quang-Thứ tư, ngày 18/11/2020 21:01 GMT+7

VTV.vn - Hiện tượng thu gom đất nông nghiệp sau đó tách thửa, phân lô bán nền đang có chiều hướng đáng báo động tại Lâm Đồng.

Sau khi có thông tin đường cao tốc nối dài từ cao tốc Long Thành - Dầu Giây đến TP Đà Lạt đang được xúc tiến đầu tư, tình trạng đầu cơ đất xuất hiện, khiến đất lâm nghiệp bị xâm hại.

Giữa cánh đồng chuyên canh rau tại xã N'Thôn Hạ, huyện Đức Yrọng, tỉnh Lâm Đồng, đường bê tông xi măng vừa đổ, một vài đoạn gạch lát vỉa hè, hệ thống cống tạm bợ... khu đất bán nền hình thành. Người môi giới giới thiệu giá tiền từng lô và thủ tục chuyển đổi vô cùng dễ dàng.

"Chính quyền địa phương ở đây cho xây nhà tiền chế, nhà container trên đất nông nghiệp. Nhà kiên cố cũng được", một người môi giới nhà đất cho hay.

Loạn tách thửa, phân lô bán nền tại Lâm Đồng - Ảnh 1.

Một số chủ đầu tư đến huyện Di Linh mua thu gom đất nông nghiệp của các hộ dân và làm thủ tục tách thửa, phân lô bán nền.

Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng nằm sát Quốc lộ 20. Trước đây, khu vực này là vùng chè, cà phê, hiện đã trở thành 2 khu phân lô bán nền. Một người đàn ông cho biết chủ của khu đất này ở huyện Lâm Hà đến Di Linh mua thu gom đất nông nghiệp của các hộ dân và làm thủ tục tách thửa, phân lô bán nền.

Không chỉ tại các huyện Đức Trọng, Di Linh, mà hầu hết các huyện thị trong tỉnh Lâm Đồng đều có hiện tượng này. Theo chính quyền địa phương, việc tách thửa, cũng như động viên người dân hiến đất làm đường theo các quyết định từ UBND tỉnh.

"Yêu cầu các huyện, thành phố làm thủ tục tách thửa, đầu tư kết cấu hạ tầng, đảm bảo không gây phiền hà cho các tổ chức cá nhân", ông Hàn Văn Chúc, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Di Linh, cho biết.

Loạn tách thửa, phân lô bán nền tại Lâm Đồng - Ảnh 2.

Hầu hết các huyện thị trong tỉnh Lâm Đồng đều có hiện tượng thu gom đất nông nghiệp, sau đó tách thửa, phân lô bán nền.

"Có một số trường hợp sau khi chia cho con em không có nhu cầu sử dụng nên sang nhượng lại. Đối với việc này, chúng tôi thấy rằng nếu thực hiện đại trà sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch chung và nhất là sau này sẽ đẩy giá đất tăng cao dẫn đến thu hút đầu tư khó khăn", ông Lê Nguyên Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, cho hay.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết chưa nghe các địa phương báo cáo về việc phân lô bán nền tại các huyện, thành phố. Tuy nhiên thực tế, việc tách thửa, hiến đất làm đường, làm cơ sở hạ tầng ngày một nhiều và đâu đó việc nâng giá đất, giở chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh đã xảy ra.

Mua đất dự án tự phân lô bán nền, cẩn thận “tiền mất tật mang” Mua đất dự án tự phân lô bán nền, cẩn thận “tiền mất tật mang”

VTV.vn - Tình trạng tự ý phân lô, phân nền đất rồi bán cho người dân không đảm bảo tính pháp lý đã diễn ra rầm rộ tại nhiều nơi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước