Lợi nhuận của các chaebol Hàn Quốc sụt giảm mạnh

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 20/08/2019 06:17 GMT+7

Ảnh minh họa: Business Korea

VTV.vn - Trong 2 quý đầu năm 2019, lợi nhuận của 10 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc với 90 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ đạt 17,6 tỷ USD, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2018.

Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại. Trong nửa đầu năm nay, không ít doanh nghiệp đã phải đối mặt với lợi nhuận giảm mạnh, trong đó bao gồm cả những chaebol, tập đoàn kinh doanh đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc.

Các nhà sản xuất chip lớn như Samsung hay SK Hynix hứng chịu sự suy giảm lớn nhất. Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics, đầu tàu công nghệ Hàn Quốc, giảm 61% trong nửa đầu năm nay trong khi nhà sản xuất chip SK Hynix cũng đã mất 84% lợi nhuận.

Kinh tế toàn cầu chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung được coi là những yếu tố khiến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp khá ảm đạm. Đặc biệt, những căng thẳng trong quan hệ với Nhật Bản đã tác động nghiêm trọng đến ngành công nghệ, vốn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc.

Ông Lee Kyung Sang - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc cho rằng: "Những điều kiện mà ngành công nghiệp bán dẫn phải đối mặt sẽ không tệ hơn nhưng cũng không thể tốt hơn trong thời gian ngắn, đặc biệt là nếu căng thẳng thương mại leo thang".

Theo các chuyên gia, thực trạng hiện nay đòi hỏi chính phủ Hàn Quốc cần mau chóng đưa ra các chính sách để tăng cường hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình hình kinh tế, chính trị thiếu ổn định vẫn sẽ là thách thức lớn đối với các chaebol trong thời gian tới.

Căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc có triển vọng hạ nhiệt Căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc có triển vọng hạ nhiệt Đối đầu thương mại Hàn Quốc - Nhật Bản Đối đầu thương mại Hàn Quốc - Nhật Bản Xuất khẩu Hàn Quốc đối mặt tháng giảm thứ 8 liên tiếp Xuất khẩu Hàn Quốc đối mặt tháng giảm thứ 8 liên tiếp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước