Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc cải thiện trong tháng 5

VTV Digital-Thứ tư, ngày 29/06/2022 14:15 GMT+7

VTV.vn - Sự cải thiện được thúc đẩy chủ yếu bởi lợi nhuận tăng vọt trong lĩnh vực khai thác than, dầu và khí đốt, khi giá hàng hóa toàn cầu tăng mạnh.

Các số liệu chính thức vừa được giới chức Trung Quốc công bố cho thấy, lợi nhuận của các công ty công nghiệp nước này trong tháng 5 vẫn sụt giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng mức giảm thấp hơn so với tháng 4. Những dấu hiệu tích cực đang dần xuất hiện, khi dịch bệnh lắng dịu, cho phép hoạt động của các trung tâm sản xuất lớn được nối lại.

Theo số liệu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, lợi nhuận của các công ty công nghiệp tại nước này trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn đáng kể so với mức giảm 8,5% trong tháng 4. Sự cải thiện được thúc đẩy chủ yếu bởi lợi nhuận tăng vọt trong lĩnh vực khai thác than, dầu và khí đốt, khi giá hàng hóa toàn cầu tăng mạnh.

Theo giới chuyên gia Trung Quốc, mặc dù vẫn phải đối mặt với nhiều áp lực, triển vọng phục hồi đang dần khởi sắc, khi dịch bệnh COVID-19 lắng dịu, cho phép thêm nhiều doanh nghiệp nối lại hoạt động.

"Mặc dù các số liệu thống kê có những biến động trong ngắn hạn nhưng xét về ý nghĩa và thực chất của tăng trưởng xu hướng phát triển chung vẫn không thay đổi. Tiềm năng tăng trưởng và các yếu tố tích cực cũng vậy", ông Wu Sa - chuyên gia kinh tế, Học Viện Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô Trung Quốc cho hay.

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc cải thiện trong tháng 5 - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ô tô ở Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Đáng chú ý, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với doanh thu hoạt động trong tháng 5 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng một nửa số doanh nghiệp được khảo sát cho biết, đang cần tuyển dụng thêm nhân viên để đảm bảo hoạt động sản xuất.

Ông Yang Guangpu - chuyên gia kinh tế, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết: "Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc trong tháng 5 cho thấy sự cải thiện đáng kể hơn so với tháng 4. Nhìn từ các điều kiện hiện tại, họ có thể hướng tới sự phục hồi mạnh mẽ trong giai đoạn 6 tháng cuối năm".

Chính phủ Trung Quốc hiện vẫn đang đẩy mạnh các chính sách ổn định chuỗi công nghiệp và hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, nhằm thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, sức tiêu thụ yếu và chính sách kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt vẫn sẽ là thách thức lớn đối với doanh nghiệp nước này trong thời gian tới.

Trung Quốc – Thị trường tiềm năng của ngành công nghiệp xa xỉ Trung Quốc – Thị trường tiềm năng của ngành công nghiệp xa xỉ

VTV.vn - Theo số liệu nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (Mỹ), quy mô thị trường tiêu dùng tại Trung Quốc sẽ tăng hơn 50% trong thập kỷ tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước