Trước tình trạng giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường tăng cao do nguồn cung giảm sút, ảnh hưởng đến đời sống người tiêu dùng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cho phép nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam.
Theo quyết định này, doanh nghiệp muốn nhập số lượng bao nhiêu đều được chấp nhận, tùy khả năng của doanh nghiệp, nhưng phải đảm bảo an toàn cho đàn lợn trong nước và không ảnh hưởng đến người chăn nuôi.
Nhập khẩu lợn sẽ giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.
Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, lợn nhập lậu vào Việt Nam cũng có nguồn gốc từ Thái Lan, tuy nhiên được đưa qua đường mòn, lối mở, không qua kiểm dịch động vật và không được cách ly.
Trong khi đó, lợn nhập khẩu phải được nhập qua đường chính ngạch, trong vùng bán kính 10km không có dịch bệnh trong 12 tháng; lợn không được tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nơi xuất hàng, không có biểu hiện bệnh vào ngày xuất khẩu; lợn giết mổ không được sử dụng thức ăn có chất cấm, tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng, chống dịch bệnh như lở mồm long móng, lợn tai xanh; được lấy mẫu xét nghiệm không quá 30 ngày và âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Theo Bộ NN&PTNT hiện có 8 doanh nghiệp Thái Lan có các trang trại đủ điều kiện để xuất lợn sống sang Việt Nam. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, tại tất cả các cửa khẩu trên tuyến biên giới Tây Nam vẫn chưa có một con lợn nào được nhập khẩu vào Việt Nam.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!