Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm

VTV Digital-Thứ năm, ngày 18/02/2021 06:25 GMT+7

VTV.vn - Lợi dụng nhu cầu cần tiền để mua sắm trước và sau Tết, nhiều đối tượng lừa đảo đã có những chiêu thức mới, tinh vi nhằm lừa đảo những người có nhu cầu vay tiền.

Thời gian gần đây, liên tục nhiều người dân ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã trở thành nạn nhân của trò lừa đảo núp bóng giao dịch COD với chiêu thức được xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng và phải đóng phí bảo hiểm.

Chỉ vài giờ sau khi mua trả góp điện thoại ở một cửa hàng, ông Tú ở thành phố Nha Trang đã nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là Hải - nhân viên ngân hàng đọc chính xác họ tên và số chứng minh thư của ông. Đồng thời cho biết ông được ngân hàng hỗ trợ vay thêm tiền mặt để chi tiêu dịp cuối năm. Vì cũng đang cần tiền để trả nợ và mua sắm dịp Tết, ông Tú đã đồng ý khoản vay 70 triệu đồng với lãi suất chỉ 1%/tháng. Ngay khi đồng ý, ông Tú được yêu cầu đến bưu điện để nhận một bưu phẩm có cung cấp mã ID đã duyệt hồ sơ vay vốn để mang tới ngân hàng giải ngân vay vốn. Tuy nhiên, muốn nhận được bưu phẩm này thì phải đóng phí bảo hiểm.

Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm - Ảnh 1.

Để tạo sự tin tưởng cho nạn nhân, đối tượng lừa đảo khẳng định số tiền bảo hiểm này sẽ được hoàn trả lại sau 3 tháng. Tuy nhiên, sau khi làm theo hướng dẫn, ông Tú không hề nhận được một đồng tiền vay nào, gọi điện thoại lại thì đối tượng này không bắt máy. Lúc này, ông Tú mới biết mình đã bị lừa mất số tiền phí bảo hiểm.

Cũng bị lừa với chiêu thức tương tự, chị Loan ở thành phố Nha Trang cũng đến bưu điện nhận mã ID để được vay tiền. Nhưng rất may mắn chị đã được ông Tú ngăn cản và cảnh báo nên không bị lừa mất số tiền bảo hiểm.

Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm - Ảnh 2.

Cũng theo các nạn nhân, vì bưu phẩm được gửi theo đường bưu điện và đóng dấu COD - một hình thức giao dịch nhận hàng - trả tiền rất phổ biến hiện nay nên họ mới dễ dàng bị lừa. Ngành ngân hàng cho biết, không có việc ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay qua điện thoại. Quy trình vay vốn luôn được ngân hàng thực hiện minh bạch, khách hàng cần gặp gỡ trực tiếp với ngân hàng để ký nộp hồ sơ vay vốn và trực tiếp ký hợp đồng vay vốn với Ngân hàng để được giải ngân theo quy định. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác với những cuộc gọi tự xưng là nhân viên ngân hàng mời chào gói vay lãi suất thấp.

Bắt ổ nhóm giả danh ngân hàng lừa đảo 'hỗ trợ vay vốn' qua mạng Bắt ổ nhóm giả danh ngân hàng lừa đảo "hỗ trợ vay vốn" qua mạng

VTV.vn - Một ổ nhóm lừa đảo, hoạt động có tổ chức, với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước