Luật chống tham nhũng thay đổi đáng kể xã hội Hàn Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/01/2017 15:52 GMT+7

VTV.vn - Dù được áp dụng trong hơn 3 tháng, nhưng luật chống tham nhũng đã mang lại những thay đổi đáng kể trong xã hội Hàn Quốc.

Một bữa ăn không được vượt quá 27 USD, tức hơn 600.000 đồng, hay quà cáp cũng chỉ giới hạn dưới mức 45 USD, tương đương 1 triệu đồng, đó là những quy định của luật chống tham nhũng được áp dụng tại Hàn Quốc hơn 3 tháng qua.

Với nhiều công chức và doanh nghiệp Hàn Quốc, tháng 1 là thời điểm gửi những lẵng hoa biếu đồng nghiệp. Thế nhưng năm nay, nhiều tiệm hoa không mấy bận rộn bởi với giá hoa dao động từ 40 USD trở lên, tâm lý khách hàng đã bị ảnh hưởng đáng kể do luật chống tham nhũng.

"Kể từ khi luật chống tham nhũng có hiệu lực, lượng khách tới cửa hàng hay số đơn đặt hàng mua hoa tươi cao cấp của các doanh nghiệp đã giảm khá mạnh" - ông Lim Young-ho, Chủ tịch Hiệp hội hoa Hàn Quốc cho biết.

Cụ thể, doanh số bán hoa đã giảm hơn một nửa. Trong khi đó doanh thu tại các nhà hàng cũng ảm đạm không kém, khi giảm gần 40%. Các doanh nghiệp có thể không vui, nhưng với giới chuyên gia, luật này đang mang lại tác động tích cực cho xã hội.

Ảnh hưởng bởi luật chống tham nhũng cũng là lý do mà vào thời điểm khoảng 3 tuần tới Tết Nguyên đán, các siêu thị Hàn Quốc vắng bóng hẳn những giỏ quà đắt tiền. Thay vào đó là các giỏ quà có giá hợp lý với giá dưới 45 USD, tức là không vi phạm luật chống tham nhũng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc lao đao vì luật chống tham nhũng Doanh nghiệp Hàn Quốc lao đao vì luật chống tham nhũng

VTV.vn - Không chỉ ảnh hưởng đến các tổ chức đang hoạt động, luật chống tham nhũng của Hàn Quốc còn khiến giới kinh doanh khá bối rối trong thời gian qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước