Lương hưu cao gấp 4 lần mức nhận BHXH một lần

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 19/05/2015 11:11 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN.

VTV.vn - Người lao động khi dịch chuyển việc làm nên tiếp tục đóng Bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu, có lợi hơn so với nhận Bảo hiểm xã hội một lần.

Những phân tích chi tiết trên sẽ được bàn thảo trong cuộc họp giữa Bộ LĐ-TB&XH và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, diễn ra vào ngày hôm nay (19/5).

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đưa ra một ví dụ cụ thể: Tổng số tiền chi cho một người nghỉ hưu là hơn 516 triệu đồng, cao gấp 4 lần nếu giải quyết trợ cấp một lần là 124 triệu đồng.

Bên cạnh lợi ích này, những hạn chế của Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội cũng được bàn đến để đưa ra Quốc hội thảo luận.

Người lao động đã được nhận những chính sách hỗ trợ như: giải quyết trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm… để có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, thực tế tiền lương, thu nhập của người lao động còn thấp nên khi mất việc làm, người lao động coi khoản bảo hiểm xã hội một lần được chi trả như một khoản thu nhập lớn để trang trải cuộc sống trước mắt. Trong khi đó, cuộc sống của 15-20 năm sau, người lao động lại chưa nghĩ đến.

Để khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm xã hội cần mở rộng điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước