Lý do nào khiến Trung Quốc bất ngờ tăng tỷ giá tham chiếu đồng NDT?

Việt Nữ, Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 02/11/2015 20:45 GMT+7

VTV.vn - Ngày 2/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bất ngờ tuyên bố điều chỉnh tăng 0,54% tỷ giá trung bình của đồng Nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD.

Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/ 2005, khi Trung Quốc quyết định thả nổi tỷ giá đồng NDT so với đồng USD. Hiện tại, Trung Quốc cho phép đồng NDT giao dịch trên thị trường ngoại hối nội địa với biên độ +/-2% quanh tỷ giá tham chiếu.

Trước đó, tháng 8/2015, Trung Quốc đã phá giá đồng NDT chỉ trong 1 tuần. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, đây là một phần của chương trình cải cách chung nhằm chuyển đổi sang một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn.

Việc điều chỉnh đồng NDT lên xuống thất thường của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại tình hình nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang xấu hơn dự kiến; chính vì thế, quốc gia này đang tìm cách giảm giá hàng xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng

Hành động này diễn ra khi Trung Quốc đang tìm cách đưa đồng NDT thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, động thái này có thể là một biện pháp của Chính quyền Bắc Kinh nhằm thuyết phục IMF đưa đồng NDT vào giỏ tiền dự trữ quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước