Trung Quốc tăng giá đồng NDT mạnh nhất trong một thập kỷ qua

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 02/11/2015 16:51 GMT+7

Đồng tiền giấy mệnh giá 100 NDT (15.5 USD) tại Bắc Kinh ngày 25/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Ngày 2/11, Trung Quốc đã nâng tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ (NDT) với mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ qua.

Động thái này diễn ra chỉ 3 tháng sau khi Bắc Kinh bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh tỷ giá tham chiếu đồng NDT so với đồng USD gây chấn động thị trường toàn cầu.

Theo thông cáo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), tỷ giá tham chiếu đồng NDT so với đồng USD đã được điều chỉnh tăng 0,54%. Hãng tin Bloomberg (Mỹ) nhận định, đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2005 khi Trung Quốc thả nổi tỷ giá đồng NDT so với đồng USD. Trên thị trường ngoại hối Trung Quốc, nhà đầu tư được phép giao dịch đồng NDT tăng hoặc giảm 2% so với tỷ giá tham chiếu do PBOC ấn định hàng ngày.

Tháng 8/2015, Trung Quốc đã điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu đồng NDT gần 5% chỉ trong vòng một tuần; coi đây là một phần nỗ lực nhằm tăng cường sự linh hoạt tỷ giá NDT. Động thái này làm dấy lên lo ngại: Tình hình nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xấu hơn dự kiến; Trung Quốc tìm cách giảm giá hàng xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước