Mạnh dạn bãi bỏ quy định, gỡ khó cho gạo Việt

Huỳnh Tâm - Tuấn Khôi - Phú Cường-Thứ tư, ngày 11/07/2018 09:47 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công Thương đã mạnh dạn bãi bỏ những quy định gây cản trở về kinh doanh, xuất khẩu gạo, tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp.

Liên tiếp 2 năm qua, xuất khẩu gạo của nước ta luôn giữ mức tăng trưởng kỷ lục. Có được kết quả này là nhờ vào yếu tố thuận lợi của thị trường, đặc biệt là những cơ chế, chính sách thông thoáng từ các Bộ, ngành Trung ương.

Mỗi tháng Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An xuất khẩu hơn 10.000 tấn gạo chất lượng cao sang châu Âu và châu Á. Để hàng hóa được thông quan, đơn vị phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Đây là câu chuyện của một năm trước, hiện thủ tục này không còn nữa vì Bộ Công Thương đã bãi bỏ.

Cùng với việc hạn chế tính độc quyền của VFA, Bộ Công Thương còn bãi bỏ quy định thương nhân phải có ít nhất một kho chuyên dùng có sức chứa tối thiểu 5.000 tấn gạo hay quy định khống chế chỉ 150 doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu. Điều này đã mở ra cánh cửa cho nhiều doanh nghiệp gạo trong nước.

Đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu gạo sang hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch đạt hơn 2,5 tỷ USD/năm. Con số này sẽ còn tăng cao khi các doanh nghiệp được cạnh tranh một cách sòng phẳng bằng những cơ chế, chính sách tốt nhất.


Gạo Việt Nam rộng đường xuất khẩu Gạo Việt Nam rộng đường xuất khẩu

VTV.vn - Việc nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, làm tốt công tác thị trường để liên tiếp trúng các gói thầu xuất khẩu đã và đang mở rộng đường đi cho gạo Việt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước