Mạnh tay chống ô nhiễm môi trường, Trung Quốc cầm nhập khẩu phế liệu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/09/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đang có những động thái quyết liệt để thoát khỏi nỗi ám ảnh là bãi rác của thế giới trong lộ trình phát triển bền vững.

Trung Quốc vừa thông qua một chương trình hành động nhằm cấm nhập khẩu rác thải tái chế, còn gọi là phế liệu và cải cách hệ thống quản lý nhập khẩu rác nhằm bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe người dân. Trong động thái mới nhất, Trung Quốc đã trả lại những lô rác thải nhập khẩu từ các nước Mỹ, Nhật Bản.

Là một trong những nước nhập khẩu rác thải tái chế lớn nhất thế giới để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nguyên liệu trong nước trong những năm 80 của thế kỷ XX – thời kỳ tăng trưởng nóng, Trung Quốc từng nhập khẩu ồ ạt các loại phế liệu như nhựa, thép, giấy… để hạ giá thành sản phẩm và tạo việc làm cho hàng triệu người dân.

Nhưng giờ, chính sách này đã thay đổi. Từ một quốc gia nhập khẩu tới 56% lượng rác thải rắn của thế giới, Trung Quốc đang có những động thái quyết liệt để thoát khỏi nỗi ám ảnh là bãi rác của thế giới trong lộ trình phát triển bền vững.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 22/9, ông Lê Hoài Nam – Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường sẽ cung cấp thêm những thông tin chi tiết về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước