Tái chế rác thải điện tử - Cơ hội "vàng" cho doanh nghiệp Nhật Bản

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/01/2017 20:05 GMT+7

VTV.vn - Việc tái chế rác thải điện tử đang mở ra cơ hội làm ăn mới cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại trung tâm công nghệ xanh của Panasonic, nằm ngay giữa các cánh đồng lúa tươi tốt ở ngoại ô thành phố Osaka, Nhật Bản là một trong những nhà máy tái chế rác điện tử điển hình. Bên trong nhà máy, các công nhân tháo rời từng bộ phận của những chiếc tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, điện thoại di động để tách riêng thành nhựa và kim loại. Hầu hết các vật liệu này sau đó lại được tái chế để làm những thiết bị mới.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã phát động chiến dịch khuyến khích người sử dụng điện thoại di độngmáy tính bảng nếu không sử dụng sẽ nộp lại cho các công ty sản xuất để tái chế. Các quan chức Nhật Bản rất tin tưởng vào việc công dân sẽ học cách tái sử dụng hoặc ít vứt bỏ rác thải điện tử như một thói quen tốt .

Một xã hội không lãng phí và còn tạo lợi ích kinh tế. Điều này là một tham vọng song có nhiều công ty lớn của Nhật Bản đã bước đầu thực hiện tham vọng trên bằng cách biến thách thức đối với môi trường do rác thải điện tử gây ra thành cơ hội kinh doanh cho mình. Những bãi rác thải đã trở thành "mỏ vàng" kinh doanh tại Nhật Bản, quốc gia vốn nghèo tài nguyên nhưng giàu ý tưởng sáng tạo và tinh thần vượt khó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước