Mập mờ về pháp lý cho vay ngang hàng tại Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 10:40 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, tại Việt Nam, cho vay ngang hàng (cho vay theo hình thức P2P) vẫn còn mập mờ về pháp lý.

Theo tờ Đầu tư, hiện nay có tới 40 công ty cho vay ngang hàng tại Việt Nam. Một số công ty hoạt động đúng nghĩa là kênh kết nối vốn trực tiếp giữa các cá nhân và doanh nghiệp, nhưng không ít trường hợp núp bóng hình thức cho vay ngang hàng, lộ rõ là tín dụng đen trá hình, cho vay cắt cổ 200 - 300%/năm.

Một số người trong cuộc chia sẻ, đa phần cổ đông cốt cán của công ty cho vay trực tuyến hiện nay đều xuất phát từ tín dụng đen.

Thế nhưng, Ngân hàng Nhà nước không thể cấm hình thức này, bởi theo tờ Đầu tư, các công ty này hoạt động dưới vỏ bọc "công ty tư vấn tài chính". Về danh nghĩa, công ty này vẫn chỉ kết nối người vay tiền với người cho vay, chứ không trực tiếp cho vay. Việc Ngân hàng Nhà nước được giao chủ trì xây dựng quyết định của Thủ tướng quy định về phương thức cho vay này kỳ vọng sẽ kịp thời ngăn chặn những rủi ro sớm phát sinh.

Nghiên cứu hành lang pháp lý hoạt động cho vay ngang hàng, vay trực tuyến Nghiên cứu hành lang pháp lý hoạt động cho vay ngang hàng, vay trực tuyến

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước đã ban hàng quyết định về việc triển khai kế hoạch hành động của ngân hàng góp phần hạn chế "tín dụng đen".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước