Mở cửa lại các cửa hàng không thiết yếu: Cú hích cho nền kinh tế Anh

VTV Digital-Thứ ba, ngày 16/06/2020 14:21 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/6, các cửa hàng bán lẻ hàng hóa không thiết yếu như thời trang, đồ chơi, sách… đã mở cửa trở lại tại Anh, sau 83 ngày phải tạm ngừng hoạt động do COVID-19.

Việc các cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại được kỳ vọng sẽ giúp tạo ra cú hích đáng kể đối với nền kinh tế xứ sở sương mù.

Bên ngoài các cửa hàng mua sắm tại thủ đô London, ngay từ sớm, rất đông người đã xếp hàng chờ đợi, để có thể vào mua sắm. Trong ngày mở cửa trở lại, các cửa hàng mua sắm tại Anh phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng ngừa dịch bệnh như: giới hạn số lượng khách ra vào, cung cấp nước rửa tay, duy trì khoảng cách… Các tấm chắn bằng nhựa cũng được lắp đặt để bảo vệ an toàn cho nhân viên. Một số cửa hàng chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ, không nhận tiền mặt.

Mở cửa lại các cửa hàng không thiết yếu: Cú hích cho nền kinh tế Anh - Ảnh 1.

Người dân Anh xếp hàng để có thể vào mua sắm tại Primark ở Birmingham. (Ảnh: ITV News)

"Một loạt các biện pháp an toàn đã được áp dụng. Chúng tôi bố trí các điểm đặt dung dịch rửa tay, các biển chỉ dẫn, đồng thời đảm bảo giãn cách xã hội. An toàn là ưu tiên số một của chúng tôi" - ông Jace Tyrrell (Giám đốc điều hành Công ty New West End) cho hay.

Trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại, các cửa hàng mua sắm tại Anh được dự báo sẽ chỉ đón lượng khách bằng 10% - 15% so với bình thường, bởi các du khách quốc tế vẫn chưa quay trở lại do các biện pháp giãn cách xã hội, trong khi túi tiền của người dân Anh đã bị sụt giảm đáng kể sau đại dịch.

Mở cửa lại các cửa hàng không thiết yếu: Cú hích cho nền kinh tế Anh - Ảnh 2.

Người mua hàng xếp hàng bên ngoài John Lewis khi cửa hàng mở cửa trở lại.

"Chúng tôi có thể sẽ thiệt hại doanh thu khoảng 5 tỷ Bảng Anh trong năm nay, kéo theo đó là sự biến mất của 50.000 việc làm. Đó là lý do vì sao chính phủ cần đánh giá kỹ lưỡng các biện pháp giãn cách xã hội để giúp hoạt động kinh doanh có thể phục hồi" - ông Jace Tyrrell cho biết thêm.

"Những khó khăn kinh tế sẽ khiến nhiều người hạn chế mua các loại hàng hóa không thiết yếu, trong khi các cửa hàng lại có quá nhiều hàng tồn kho. Đây sẽ là trận chiến mang tính sống còn lớn nhất mà các cửa hàng phải đối mặt. Những nhà bán lẻ coi trọng sự an toàn và trải nghiệm của khách hàng ở mức cao nhất có thể sẽ là những người chiến thắng" - bà Kate Hardcastle (chuyên gia về bán lẻ) nhận định.

Mở cửa lại các cửa hàng không thiết yếu: Cú hích cho nền kinh tế Anh - Ảnh 3.

Người dân đừng bên ngoài cửa hàng Primark ở Birmingham.

Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây cho biết, ông rất lạc quan về cú hích kinh tế từ việc các cửa hàng bán lẻ hàng hóa không thiết yếu mở cửa trở lại. Các số liệu thống kê cho thấy, quy mô của nền kinh tế Anh - vốn phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động bán lẻ và dịch vụ - đã sụt giảm tới 1/4 trong tháng 3 và tháng 4 khi các cửa hàng phải ngừng hoạt động vì đại dịch.

Hậu dịch COVID-19, Anh dự đoán sẽ mất 3 năm để khôi phục nền kinh tế Hậu dịch COVID-19, Anh dự đoán sẽ mất 3 năm để khôi phục nền kinh tế

VTV.vn - Theo dự đoán của các chuyên gia, nước Anh có thể sẽ phải mất đến 3 năm để khôi phục lại hoàn toàn nền kinh tế sau khủng hoảng của đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước