Mở, đóng hay hé cửa nền kinh tế hậu COVID-19?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 18/04/2020 10:37 GMT+7

VTV.vn - Mở, đóng hay hé cửa nền kinh tế là câu hỏi đang làm đau đầu nhiều quốc gia trên thế giới khi chưa có một quyết sách đồng bộ.

Gần 2 tháng trong trạng thái bế quan tỏa cảng, nhà máy, công sở, siêu thị đóng cửa. Tiêu dùng sụt giảm hơn 20%, các ngành sản xuất thu hẹp nhanh nhất trong lịch sử. Doanh thu tiêu dùng giảm 20,5%. PMI tháng 2 giảm 14,3 điểm.

"Bệnh nhân" COVID-19 đầu tiên của thế giới - Trung Quốc đã có thể bắt đầu gượng dậy, hồi phục dần dần sau khi tình hình dịch trong nước được kiểm soát. Có 2 lĩnh vực chủ lực mà chính phủ nước này sốt sắng muốn hồi phục sớm đó là dịch vụ, tiêu dùng và chế tạo sản xuất.

Bắc Kinh trong hơn 1 tháng qua đã giới thiệu rất nhiều chính sách để thúc đẩy tiêu dùng, khuyến khích sản xuất. Lãnh đạo cấp cao thậm chí đã tới thăm tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch để truyền đi thông điệp cuộc sống đã trở lại bình thường.

Nếu so với dịch SARS năm 2003, kinh tế Trung Quốc suy thoái sâu rồi lại có sức bật khá nhanh theo hình chữ V thì với dịch COVID-19, có thể đường tăng trưởng sẽ là một chữ U kéo rất giãn. Hé mở cánh cửa kinh tế cũng đồng nghĩa với việc tạo lỗ hổng để dịch bệnh có thể tiếp tục lây lan.

Còn tại Mỹ, dù mới bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm nhưng nền kinh tế số 1 thế giới cũng đã nhanh chóng chuẩn bị để mở cửa trở lại dù còn dè dặt. Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố tài liệu mang tên "Mở cửa lại nước Mỹ". Tài liệu này là bộ nguyên tắc khung nhằm giúp cho các bang, các địa phương của Mỹ căn cứ vào đó nới lỏng dần các biện pháp hạn chế và mở cửa trở lại nền kinh tế vốn đang bị ngưng trệ vì dịch bệnh. Tuy nhiên, việc mở cửa khi nào và ra sao vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Việc mở cửa sau dịch không phải chỉ là dự định của nền kinh tế số 1 thế giới. Bên kia bờ Đại Tây Dương, nhiều nước châu Âu cũng đã bắt đầu vượt qua đỉnh dịch do đó, các biện pháp đóng cửa cũng đã bắt đầu được nới lỏng theo lộ trình thận trọng

Áo là quốc gia tiên phong về lộ trình mở cửa nền kinh tế tại châu Âu. Hôm 13/4, các cửa hàng nhỏ đã bắt đầu được mở cửa và các ngành dịch vụ khác sẽ mở cửa trong tháng 5. Đồng thời nước này cũng tăng cường các biện pháp chống lây nhiễm chéo như bắt buộc đeo khẩu trang. Đan Mạch, CH Czech và Italy cũng đang có bước đi tương tự. Đức tiến hành mở cửa thận trọng hơn, mở các cửa hàng nhỏ từ 20/4, còn các ngành như nhà hàng hay rạp chiếu phim sẽ đóng cửa cho đến cuối tháng 8. Tình hình dịch chưa lên đến đỉnh điểm khiến Pháp vẫn đứng ngoài việc mở cửa. Nước này vừa gia hạn lệnh đóng cửa thêm 4 tuần cho đến 11/5 tới.

Đóng, hé hay mở cửa nền kinh tế? nhiều chính phủ thừa nhận khả năng mạo hiểm khi quyết định khởi động lại nền kinh tế. Nhưng bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, cũng không thể chờ tới khi sạch dịch hoàn toàn mới bắt đầu rục rịch chuẩn bị. Vì đơn giản, nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ và nhiều ngành nghề cũng không thể trụ lâu hơn được nữa. Chính vì thế, quan trọng nhất là ý thức của từng địa phương, từng cá nhân, dù mở cửa lại nền kinh tế hay chưa cũng cần tuân thủ triệt để các biện pháp giãn cách an toàn cho mình và cộng đồng.

Kinh tế toàn cầu trước bờ vực suy thoái vì COVID-19 Kinh tế toàn cầu trước bờ vực suy thoái vì COVID-19

VTV.vn - Với tác động của dịch COVID-19, các dự báo xấu về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ liên tục được đưa ra trong thời gian gần đây.

VTV.vn - Với tác động của dịch COVID-19, các dự báo xấu về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ liên tục được đưa ra trong thời gian gần đây.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước