Mô hình “lồng ấp” khởi nghiệp tại Israel

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 25/12/2017 11:53 GMT+7

VTV.vn - Những "lồng ấp" khởi nghiệp bao gồm vốn từ chính phủ và các nhà đầu tư tư nhân đang góp phần tạo nên những thành công vượt biên giới trong lĩnh vực khởi nghiệp tại Israel.

Không gian trẻ trung, giống như một quán cà phê đậm chất đô thị. Đây một "lồng ấp" khởi nghiệp điển hình tại Israel, quy tụ 24 công ty khởi nghiệp.

Mỗi văn phòng công ty ở đây chỉ có diện tích khoảng 10m2, được ví như những "lồng ấp" khởi nghiệp. Đúng như tên gọi, các start up đến đây làm việc không phải chuẩn bị bất cứ thứ gì, thậm chí họ còn được hỗ trợ một khoản kinh phí để thực hiện ý tưởng của mình.

Hiện Israel có khoảng 20 trung tâm "lồng ấp khởi nghiệp." Trong đó, 70% vốn là được Chính phủ rót, còn 30% là vốn từ các tập đoàn, công ty tư nhân. Mỗi start up vào đây được cấp khoản đầu tư lên tới 1 triệu USD.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Irsael cũng đầu tư vào "lồng ấp" khởi nghiệp. Họ nhìn thấy tiềm năng lớn từ các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Số phận của các start up tại "lồng ấp" khởi nghiệp sẽ như thế nào? Nếu thành công, họ sẽ trả một vài phần trăm lãi nhất định cho Chính phủ và cho phép các nhà đầu tư tư nhân trở thành cổ đông của công ty. Còn sau 2 năm, nếu thất bại, họ sẽ chẳng mất gì, chỉ là thu đọn đồ đạc và rời khỏi "lồng ấp". Tuy nhiên, họ có thể tiếp tục đăng ký dự án mới và nhận hỗ trợ lại từ đầu. Người Israel gọi đó là văn hóa "chấp nhận thất bại". Thất bại được coi là tài sản, là một khoản đầu tư, hay bài học kinh nghiệm để có thể đạt được thành công trong tương lai.

Mô hình cố vấn khởi nghiệp “tiếp lửa” cho các start-up Mô hình cố vấn khởi nghiệp “tiếp lửa” cho các start-up

VTV.vn - Một hệ thống những nhà cố vấn (còn gọi là mentor) đang dần thành hình và bước đầu giúp định hình chiến lược, tư tưởng của các start-up.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước